Tinh hoa và thể nghiệm

Thứ Bảy, 21-09-2019, 15:01

Sóng ở đáy sông là chủ đề triển lãm giới thiệu tác phẩm sơn dầu của nghệ sĩ Lục Quốc Nhượng và 17 tác phẩm sơn mài của họa sĩ Lục Quốc Sỹ từ ngày 19-9 đến 31-10 tại Cuci Art Studio, 25 Hàng Bún, Hà Nội. Hai họa sĩ có rất nhiều điểm tương đồng, không hẳn vì là cha con, mà bởi cả hai cùng dành cho nghệ thuật một tình yêu thuần khiết. Kể câu chuyện về đời, về nghề, triển lãm đem đến những cảm nhận thú vị pha lẫn ngậm ngùi về sự tiếp nối thế hệ trong bối cảnh mỹ thuật Việt Nam nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung đang có nhiều biến động.

Vào tối 24-9, Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace tổ chức tọa đàm Tinh túy xứ An Nam xoay quanh bộ ba cuốn sách viết về xứ An Nam: Tâm lý người An Nam của Paul Giran, Nghệ thuật xứ An Nam của Henri Gourdon và Bắc Kỳ tạp lục của Henri M.Souvignet. Buổi tọa đàm là dịp để những người quan tâm lắng nghe nhận định của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, từ đó chia sẻ quan điểm, đối chiếu với thực tế để có một cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về con người, đất nước Việt Nam trong một giai đoạn nhiều biến động của lịch sử.


Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh công diễn vở hát bội thể nghiệm Sanh vi tướng, tử vi thần (tác giả: NSƯT Hữu Danh - Anh Kiệt; đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu; biên đạo: NSƯT Xuân Quan; âm nhạc: NSƯT Hồ Văn Thành; chỉ đạo nghệ thuật: Lê Diễn) vào các ngày 20-9, 29-9 và 4-10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Đây là tác phẩm hát bội phiên bản đặc biệt, không lời, được đầu tư tái dựng để phục vụ khách du lịch. Vở diễn kể về những người dân đất Việt yêu nước, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại bang xâm lược. Kịch bản thể nghiệm, thời gian trình diễn dưới 60 phút, không có cảnh trí, ít đạo cụ, sử dụng chủ yếu các trình thức vũ đạo tiêu biểu và biểu cảm trên gương mặt nghệ sĩ.