Thu tới

Thứ Bảy, 10-08-2019, 02:36

Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 - 19-8-2019), một chương trình nghệ thuật đặc biệt được tổ chức tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội với tên gọi Thuở trường chinh, tối 8-8. Những dấu mốc lịch sử của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ sẽ được tái hiện bằng những ca khúc đã đi cùng năm tháng như: Sơn nữ ca, Lá đỏ, Hoa sim biên giới… qua phần thể hiện của các giọng ca được công chúng yêu mến: NSND Trung Ðức, Hồng Nhung, NSƯT Quốc Hưng, Xuân Hảo, Bùi Lê Mận… Chương trình do Nhà hát Nghệ thuật đương đại thực hiện, với sự chỉ đạo nội dung của Báo Nhân Dân.

Khai mạc vào ngày 10 và kéo dài đến 25-8 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là triển lãm Chuyện phố của năm họa sĩ: Vũ Bích Thủy, Trần Lưu Mỹ, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh và Nguyễn Minh. Phố là một chủ đề quen thuộc, nhưng với gần 40 tác phẩm mới sáng tác trong năm 2019, năm câu chuyện khác nhau về phố được thể hiện qua năm “giọng kể” khác nhau, giới thiệu với công chúng Thủ đô một bản ballad bằng tranh nhiều sắc thái mới về phố Hà Nội.

Nhiều nghệ sĩ Việt đã chung tay tham gia tổ chức chương trình nghệ thuật Tứ ân diễn ra vào 20 giờ ngày 16-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với mục đích gây quỹ để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình gồm bốn phần, thể hiện tinh thần chủ đạo về từng “ân” theo triết lý Phật giáo: Ơn trời đất, ơn cha mẹ, ơn Tam bảo, ơn chúng sinh. Ðêm nhạc sẽ có những ca khúc về Phật giáo, ngợi ca vẻ đẹp quê hương, đất nước và những ca khúc về mẹ... Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ dòng nhạc thính phòng, dân gian như: NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Ðình Cương, ca sĩ Tân Nhàn, Tuấn Anh, Thu Hà, Lê Anh Dũng, nhóm Xẩm Hà Thành,…