Lãng mạn thu

Thứ Bảy, 14-09-2019, 00:26

Lãng mạn 4.0 là tập thơ thứ sáu của nhà thơ, nhà báo Hải Ðường vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành đúng dịp giữa thu năm nay. Quê Hà Nam, ông có nhiều năm công tác tại Hà Nội, gắn bó, sống, viết và trăn trở cùng mảnh đất yêu dấu này.

Tập thơ gồm 45 thi phẩm với nhiều thể loại khác nhau, nhưng chung một niềm cảm hứng, chung một nỗi lo toan với thế sự, với thời cuộc, với tình yêu cả hiện thời và ký ức… Không chỉ biết đến ở nhiều bài thơ hay, cái tên Hải Ðường còn được đông đảo bạn đọc yêu mến, trân trọng qua mỗi bài báo chính luận hấp dẫn trên nhiều ấn phẩm báo chí uy tín.

Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội là triển lãm sắp đặt diễn ra từ ngày 13-9 đến 31-10 tại L’Espace (Hà Nội). Triển lãm giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và mầu nước được thực hiện bởi 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Ðông Dương (nay là Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam) và thầy giáo của họ - Ferdinand de Fénis. Những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Ðông bác cổ cũng được giới thiệu dịp này qua một sắp đặt đầy tính tương tác. Một sự kết hợp tinh tế giữa ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký họa duyên dáng, làm phảng phất mùi hương của sự luyến nhớ, hoài niệm về một Hà Nội xưa. Triển lãm được thực hiện bởi các nghệ sĩ Ðàm Quang Minh, Duy Phương và nhóm Ðông Kinh cổ nhạc.

Những vẻ đẹp hiện thực của Hà Nội với những tòa nhà thay đổi theo thời gian và sức hấp dẫn của sơn mài đã thu hút sức sáng tạo của họa sĩ Nhật Bản Eriko Hamada. Và sau thời gian miệt mài sáng tạo, triển lãm Hà Nội từ góc nhìn sơn mài của Eriko Hamada diễn ra từ ngày 14 đến 30-9 tại 15B Trần Hưng Ðạo (Hà Nội), trưng bày các tác phẩm tranh sơn mài và ký họa các tòa nhà ở Hà Nội gợi lên cảm thức về thời gian.