Gần lại những không gian

Thứ Bảy, 27-01-2018, 12:00

Đêm nhạc đương đại Tây Ban Nha vào 26-1 này là phiên bản đầu tiên của chuỗi sự kiện đêm nhạc Chulala diễn ra tại 43 Nhật Chiêu (Hà Nội) vào tối thứ sáu cuối cùng mỗi tháng. Chủ đề của đêm sẽ giới thiệu về âm nhạc, điện ảnh, nghệ thuật ẩm thực và trò chuyện về một quốc gia.

Trong chương trình đầu tiên lần này, Chulala bắt đầu với dòng nhạc đương đại Tây Ban Nha do Nacho Sevilla Priestley lựa chọn và các ca khúc từ bộ phim “Flamenco” của đạo diễn Carlos Saura.

Cùng nắm chặt tay nhau là thông điệp hướng đến việc thắt chặt tình hữu nghị đã thiết lập 45 năm qua giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản qua chuỗi các hoạt động văn hóa sôi nổi và thú vị. Cùng với Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần V diễn ra từ ngày 27 đến 28-1 tại TP Hồ Chí Minh, điểm nhấn văn hóa tại Hà Nội sẽ là triển lãm mỹ thuật “Netsuke - Nghệ thuật Điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại” kéo dài từ 26-1 đến 15-3. Đây là triển lãm mới nhất do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tổ chức, giới thiệu 65 tác phẩm netsuke của 64 nghệ nhân tiêu biểu nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại đầy sáng tạo của Nhật Bản. Đến với triển lãm người xem sẽ cảm nhận được sự ấm áp của gỗ và vẻ đẹp nhuốm màu thời gian qua mỗi tác phẩm netsuke, như “nút buộc” kết nối Nhật Bản với thế giới.

Nhằm giới thiệu không gian Tết Việt với du khách quốc tế đến Hà Nội, từ ngày 22 đến 27-1 tại Hoàng thành Thăng Long, khách tham quan có điều kiện tìm hiểu về Tết xưa qua ảnh tư liệu của Bảo tàng Albert Kahn (Pháp) và tranh khắc gỗ của Henri Oger với những hình ảnh gần gũi như: Táo quân, dựng nêu, pháo Tết...

Đây là nguồn tư liệu quý giúp những ai muốn tìm hiểu về các phong tục Tết Việt xưa. Trong dịp này, tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa truyền thống, cùng các màn biểu diễn văn nghệ, múa rối nước, võ thuật cổ truyền...

Triển lãm GO GO 2018 của 36 nghệ sĩ Việt Nam được khai mạc tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại - Vicas Art Studio kéo dài đến hết ngày 25-2. Với hơn 80 tác phẩm đặc sắc, triển lãm mang đến cho khán giả tham dự một không gian nghệ thuật tinh tế, mới lạ. Sự đa dạng trong phong cách, phong phú về chất liệu, và sự thú vị trong cách khai thác đề tài, triển lãm như cuộc dạo chơi vui vẻ của 36 họa sĩ, góp phần đưa những giá trị thẩm mỹ của cuộc sống và nghệ thuật đến với công chúng.