Xử lý nghiêm việc chiếm đất công, xây nhà trái phép

Thứ Hai, 06-05-2019, 05:49
Ngôi nhà cạnh số 97, phố Trung Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm của gia đình ông Nguyễn Khắc Ký. Ảnh: XUÂN ANH

Theo nhiều bạn đọc phản ánh, tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang có nhiều gia đình tự ý xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp; lấn chiếm đất công của địa phương. Trong đó, có gia đình ông Nguyễn Khắc Ký, nguyên Bí thư Ðảng ủy xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu). Việc làm của ông Ký đã vi phạm Quy định 102-QÐ/TW ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị.

Nguyên Bí thư Ðảng ủy xã vi phạm

Ông Vũ Ðình Bát, ở phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhiều lần có đơn thư phản ánh với chúng tôi, cho biết: "Khi Ðảng, Nhà nước phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu) được làm đường trải nhựa, trục chính liên thông. Hiện tại khu vực Cổng Me, thuộc khu phố Hạ 12 có gia đình ông Nguyễn Khắc Ký, nguyên Bí thư Ðảng ủy xã Tây Tựu chiếm đất công và xây dựng nhà trái phép tại thửa đất số 109, diện tích 48m2, tờ bản đồ số 29 năm 1994... Lợi dụng việc bà Vũ Thị Vy vắng nhà, ông Ký đã lấn chiếm luôn cả phần đất là cổng ra vào giáp đường của bà Vy… Việc làm của ông Ký là vi phạm điều 17, mục 1B, Quy định 102 của Bộ Chính trị xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm với nội dung xây dựng trong khu vực cấm xây dựng, xây dựng công trình nhà ở sai quy hoạch…".

Theo ông Nguyễn Thiện Quý và rất nhiều người dân sinh sống lâu năm ở phường Tây Tựu, dộc Cổng Me (mương cũ), vốn là lối thoát nước, tưới tiêu cho đồng ruộng của làng, đã được xã Tây Tựu xác nhận trong một số văn bản. Khi đang là cán bộ, lãnh đạo nòng cốt của xã, ông Ký không chỉ lấn chiếm mảnh đất 48 m2 mà còn lấn chiếm nhiều diện tích đất của con mương cũ này và hợp pháp hóa vào mảnh đất hơn 612 m2 mặt đường, thuộc tờ bản đồ 29, thửa đất số 93. Ðối với mảnh đất 48 m2 ông Ký lấn chiếm đất công, làm nhà xưởng có một phần đất thuộc thửa đất của gia đình bà Vũ Thị Vy. Về việc này, đồng chí Nguyễn Viết Trung, cán bộ địa chính phường Tây Tựu cũng cho biết, mảnh đất 48 m2 của ông Ký tại tờ bản đồ 29, thửa đất số 109 (tờ bản đồ 1994) ghi không quy chủ, đất thổ cư. Ðến năm 2005, UBND huyện Từ Liêm đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDÐ) cho ông Nguyễn Khắc Ký là chủ sở hữu mảnh đất 48 m2, loại đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp). Năm 2016, mảnh đất này được tặng cho ông Chu Thiên Trà, ở tổ dân phố Trung 7, phường Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)… Theo quy định, để được cấp GCNQSDÐ cho hai mảnh đất 612 m2 và 48 m2 của ông Ký phải có những gia đình liền kề ký xác nhận vào các giấy tờ liên quan. Gia đình bà Vũ Thị Vy ở cạnh cũng biết rõ việc ông Ký lấn chiếm đất công nên không ký xác nhận vào các giấy tờ này. Tuy nhiên, không hiểu sao ông Ký vẫn được cấp các GCNQSDÐ của hai mảnh đất nêu trên.

Một số cán bộ, đảng viên và người dân phường Tây Tựu cho chúng tôi biết, ông Nguyễn Khắc Ký luôn cho rằng, gia đình ông không lấn chiếm đất công và lấn chiếm đường giao thông, làm nhà trái phép như các đơn tố cáo. Các diện tích đất này đều do cha ông để lại và có đầy đủ GCNQSDÐ. Sau năm 1975, lợi dụng bà Vy cùng các con vào tỉnh Ðồng Nai đoàn tụ gia đình, ông Ký đã lấn chiếm luôn lối đi vào nhà bà Vy. Ðể có lối đi vào nhà, năm 1990 bà Vy đã phải mua lại của ông Ký với giá một chỉ vàng. Vào năm 1994, tại một buổi hòa giải giữa hai gia đình, dưới sự chứng kiến của các cán bộ xã, ông Ký cũng thừa nhận dộc Cổng Me (không thể hiện trong bản đồ địa chính của xã các năm 1960, 1986) là của ông và việc bán lối đi cho bà Vy là sai trái.

"Im lặng" trước chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố

Khi được hỏi về việc xử lý kỷ luật đảng viên Nguyễn Khắc Ký nếu có sai phạm, ông Vũ Ðình Loan, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 11 (phường Tây Tựu), buồn bã chia sẻ: "Ðồng chí Ký là một đảng viên cao tuổi đang sinh hoạt tại Chi bộ. Việc đồng chí Ký lấn chiếm con dộc Cổng Me có rất nhiều người biết nhưng rất khó để xem xét kỷ luật. Bởi, trong số hơn 20 đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ, phần lớn là đảng viên trẻ ở nơi khác đến, hoặc mới kết nạp; không biết rõ việc lấn chiếm đất công của đồng chí Ký cho nên ngại có ý kiến. Số đảng viên còn lại hầu hết là họ hàng, hàng xóm của đồng chí Ký nên khó tránh khỏi sự nể nang. Tôi mong Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Ðảng ủy phường sớm có kết luận về các nội dung tố cáo đồng chí Ký để Chi bộ có hình thức kỷ luật phù hợp…". Chúng tôi đã có buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Văn Công, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm. Tại buổi làm việc, các đồng chí đều khẳng định việc đồng chí Ký xây nhà xưởng trên mảnh đất 48 m2 trồng cây lâu năm này là sai quy định, nếu muốn xây nhà phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Về nguồn gốc mảnh đất có lấn chiếm đất mương cũ hay không, phòng sẽ xác minh, nếu phát hiện sai phạm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh…

Ðể tiếp tục làm rõ vấn đề, Báo Nhân Dân đã gửi Công văn số 203-CV/ND ngày 21-3-2019 và trước đó là Công văn số 564-CV/ND ngày 4-6-2018 kèm đơn tố cáo của ông Vũ Ðình Bát, ở phường Tây Tựu đến các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội. Phúc đáp công văn của Báo Nhân Dân, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm cũng có Văn bản số 911/VPÐKÐÐHN-CNQBTL ngày 13-7-2018 thông báo như sau: "UBKT Quận ủy Bắc Từ Liêm đã chuyển đơn và đề nghị Ðảng ủy phường Tây Tựu xác minh, làm rõ và yêu cầu đảng viên liên quan giải trình, báo cáo UBKT Quận ủy". Ban Tiếp công dân TP Hà Nội có Văn bản số 1482/PC-BTCD ngày 26-6-2018 gửi Báo Nhân Dân với nội dung: "Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ban Tiếp công dân thành phố chuyển đơn của ông Vũ Ðình Bát đến Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm để xem xét, giải quyết và có văn bản trả lời theo đúng quy định của pháp luật. Ðề nghị Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và UBND thành phố...".

Từ đó đến nay Báo vẫn chưa nhận được kết quả chính thức về nội dung xác minh vụ việc. Ðề nghị lãnh đạo các ban, ngành TP Hà Nội sớm kiểm tra, thanh tra, làm rõ các sự việc nêu trên.

NHẬT MINH