Tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 04-02-2021, 02:11
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại một số tuyến phố trung tâm TP Hải Phòng. Ảnh: Mai Dung

Trước sự bùng phát trở lại dịch Covid-19 với tốc độ lây lan nhanh do chủng vi-rút mới, hiện nay cả nước đang đứng trước nguy cơ rất cao dịch lây lan nhanh trên diện rộng. Trong lúc đội ngũ y sĩ, bác sĩ và các lực lượng chức năng phải căng mình trên tuyến đầu chống dịch thì vẫn còn tình trạng nhiều người dân lơ là, chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều bạn đọc cho rằng, cần xử phạt nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Sau 55 ngày không xuất hiện người mắc Covid-19 trong cộng đồng, vừa qua, chỉ trong ngày 28-1, cả nước phát hiện có 98 người bệnh mới ở nhiều tỉnh, thành phố, là ngày có nhiều người mắc Covid-19 trong cộng đồng nhất từ trước đến nay. Số người mắc mới này đều có liên quan dịch tễ với hai ổ dịch tại thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Ðồn (Quảng Ninh).

Ngay khi phát hiện một số người mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đã cử các lực lượng hỗ trợ xuống tỉnh Hải Dương. Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 lập tức họp khẩn. Ðội ngũ các chuyên gia từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các bệnh viện: Bạch Mai, Ðại học Y Hà Nội, Trường đại học Y tế Công cộng và hơn 1.000 giảng viên, sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương được huy động tham gia hỗ trợ chống dịch. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã đến Hải Dương tổ chức thiết lập khu vực điều trị người bệnh Covid-19. Một bệnh viện dã chiến được cấp tốc thành lập ở thành phố Chí Linh, tâm dịch tại Hải Dương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh cấp bách triển khai nhiều biện pháp dập dịch, trong đó tập trung khoanh vùng và cách ly các khu vực liên quan đến các bệnh nhân. Tỉnh Hải Dương phong tỏa phường Cộng Hòa, cách ly thành phố Chí Linh trong vòng 21 ngày, tỉnh Quảng Ninh phong tỏa xã Bình Dương, thị xã Ðông Triều. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng thực hiện phong tỏa xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, với gần 6.900 người dân do có ca lây nhiễm từ hai ổ dịch nêu trên. Hàng nghìn mẫu xét nghiệm được chuyển về bốn phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, Ðại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm liên tục suốt ngày đêm. Số người lây nhiễm được phát hiện vẫn tăng lên từng ngày.

Theo các chuyên gia y tế, với hai ổ dịch lớn, có số lượng người nhiễm cao ở hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, đồng thời với thông báo của phía Nhật Bản, đây là chủng vi-rút biến thể mới, tốc độ lây lan nhanh hơn chủng cũ đến 70% thì nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng là rất cao. Nguy hiểm hơn, người nhiễm Covid-19 thường có diễn biến khó lường. Ở giai đoạn đầu, bệnh diễn biến âm thầm, nhưng sau đó rất nhiều trường hợp đột ngột diễn biến nặng, phải thở máy. Các biến chứng của Covid-19 là viêm phổi, suy hô hấp, gây tổn thương tim, gan, thận cấp tính, viêm đa hệ thống ở trẻ em. Do đó, phòng ngừa bệnh và khai báo ngay cho các cơ quan y tế khi xuất hiện triệu chứng là điều cần thiết và quan trọng nhất mà người dân cần làm trong tình hình hiện nay.

Thời gian qua, mặc dù phần lớn người dân đã có ý thức cao trong phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ còn chủ quan, xem nhẹ nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ngành y tế luôn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tham gia giao thông, đến nơi đông người, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, nhưng nhiều người vẫn không thực hiện. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán nước giải khát, khu vui chơi, giải trí không thường xuyên chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh. Vẫn có nhiều trường hợp trốn khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm việc cách ly y tế. Nghiêm trọng hơn, một số người còn tìm cách đưa người nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính. Những hành vi đó đã làm tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh, tạo thành làn sóng dịch bùng phát trở lại.

Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi dịch bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp thế giới. Bài học từ nhiều quốc gia cho thấy đợt dịch sau luôn để lại hậu quả nặng nề hơn đợt dịch trước, trong đó có một phần nguyên nhân từ sự chủ quan. Trong đợt dịch bùng phát lần này, tại hai ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, đã phát hiện người bệnh mắc vi-rút SARS-CoV-2 biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, thì việc tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch là vô cùng cấp bách.

Thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn đang đứng trước nguy cơ rất cao dịch lây lan, trong những ngày tới, sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong tình hình cấp bách hiện nay, cần hạn chế đến mức thấp nhất các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm, thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của ngành y tế là: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Tất cả các địa phương cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tập trung đông người. Các cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân lơ là, vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài cho nên chúng ta phải xác định tinh thần "sống chung với dịch". Mọi người, mọi nhà cần tạo thói quen đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh khử khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tập trung đông người, khai báo y tế trên App Ncovi và cài đặt ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Bác sĩ ÐÀO TRUNG TUYẾN

Chuyên gia Bộ Y tế

 

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, đến những nơi công cộng của người dân tăng cao. Nếu không tăng cường các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ cao dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng.

NGUYỄN VĂN HẢI

Phường Phạm Ðình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

 

MINH QUỐC