Kiểm soát chất lượng kẹo, bánh Trung thu

Chủ Nhật, 27-09-2020, 02:18
Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo Xuân Thế, xã Quảng Minh (huyện Hải Hà).

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp các ban, ngành chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ thị trường bánh, kẹo và các loại thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ðặc biệt sẽ xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo và thực phẩm không bảo đảm các điều kiện về nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) theo quy định; hoặc các sản phẩm là hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh trung thu rất phong phú, đa dạng với nhiều mẫu mã do các cơ sở sản xuất. Ðây là khó khăn đối với người tiêu dùng khi lựa chọn. Ðáng chú ý là các mặt hàng bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm ATVSTP lợi dụng dịp này thẩm lậu vào thị trường nội địa, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Nắm bắt được tình hình, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường kiểm tra, giám sát. Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng sớm phát hiện các trường hợp vi phạm để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để…

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là một trong nhiều nguyên nhân gây sụt giảm sản lượng sản xuất và tiêu thụ của các cơ sở sản xuất bánh kẹo. Trước đây, cơ sở sản xuất bánh kẹo Xuân Tùng, ở thôn Minh Tân (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà), luôn có 15 công nhân làm việc thì hiện tại đã phải cho nghỉ gần hết do lượng khách đặt hàng giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Anh Ðồng Xuân Tùng, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Xuân Tùng cho biết: Mọi năm, trước Tết Trung thu, mỗi ngày cơ sở sản xuất bốn đến năm nghìn sản phẩm bánh dẻo, bánh nướng, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đến thời điểm này, mỗi ngày cơ sở chỉ sản xuất được một nghìn sản phẩm bánh dẻo, bánh nướng.

Cục trưởng QLTT tỉnh Quảng Ninh Cao Xuân Luật cho biết, Quảng Ninh là tỉnh có nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Vì vậy, nguy cơ các đối tượng buôn lậu, thẩm lậu hàng hóa từ biên giới vào nội địa là rất cao. Chúng tôi xác định phải chủ động có phương án ngăn chặn từ xa và kịp thời xử lý các vi phạm về vận chuyển trái phép qua biên giới các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu; bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATVSTP cho người tiêu dùng.

Liên quan vấn đề này, Ðội trưởng QLTT số 8 (Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh) Phạm Anh Tuấn khẳng định: Trong tám tháng đầu năm 2020, Ðội QLTT số 8 đã phát hiện và xử lý 43 vụ vi phạm ATTP, phạt hơn 114 triệu đồng với tổng giá trị hàng hóa hơn 225 triệu đồng. Ðiển hình là ngày 10-7, Ðội QLTT số 8 đã phát hiện bà Ðỗ Thị Mai Anh, trú tại TP Hà Nội có hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên và đã xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng, tiêu hủy số hàng hóa trị giá 110 triệu đồng. Trong dịp Tết Trung thu và từ giờ đến cuối năm, đội tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, nhất là mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, thuốc lá, bia, rượu... không bảo đảm ATVSTP.

Để kiểm soát tốt thị trường bánh kẹo trong dịp Tết Trung thu, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị QLTT của tỉnh đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, nhất là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không bảo đảm điều kiện ATVSTP trong quá trình sản xuất. Phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh về điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, kho hàng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, bày bán bánh trung thu; về hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị. Chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp các cơ quan liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm.

Người dân chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm bánh trung thu tại các cơ sở có địa điểm, địa chỉ rõ ràng, được cấp phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bao bì phải nguyên vẹn, nhãn mác đúng quy định, ghi đầy đủ thông tin trên nhãn mác về cơ sở sản xuất, địa chỉ, số điện thoại liên hệ; hướng dẫn bảo quản, sử dụng, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng. Nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATVSTP thì người dân cần thông báo đến số điện thoại đường dây nóng 0984696866 của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh để các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

NGUYỄN THỊ HIỀN

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh

 

Bài và ảnh: QUANG THỌ