Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 07-09-2020, 02:32

* UBND tỉnh Yên Bái kiểm tra giải quyết đơn của ông Nguyễn Ngọc Linh

* UBND phường Phan Chu Trinh đang tích cực giải quyết khiếu nại của ông Phạm Mùi

* Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xem xét, giải quyết đơn của xã viên Hợp tác xã nông nghiệp phường Hàm Rồng

* UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xem xét, giải quyết đơn của các hộ dân xóm Gò Xinh, thôn Phước Thọ

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 386/TTr-TDXLÐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời đơn của ông Nguyễn Ngọc Linh, trú tại thôn Ngòi Châu, xã Giới Phiên, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật của UBND thành phố Yên Bái trong quá trình thu hồi đất của gia đình ông Linh tại địa chỉ nêu trên để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong đơn có nêu, việc thu hồi đất ngoài Quyết định số 4767/QÐ-UBND ngày 2-3-2018 và Quyết định số 567/QÐ-UBND ngày 13-3-2019 về việc thu hồi đất của UBND thành phố Yên Bái đã làm ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp và chính đáng của gia đình ông. Gia đình ông Linh đã nhiều lần gửi đơn đến Chủ tịch UBND TP Yên Bái, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011, Luật Ðất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung nêu trên đến UBND tỉnh Yên Bái để kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời Báo Nhân Dân và thông báo kết quả giải quyết đến Bộ Tài nguyên và Môi trường được biết.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 473/UBND của UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) trả lời khiếu nại của bạn đọc tại khu tập thể 3B Ðặng Thái Thân, nội dung cụ thể như sau: Ông Phạm Mùi, trú tại P504 khu tập thể 3B Ðặng Thái Thân khiếu nại về việc nhà ông Phạm Minh, chủ căn hộ P204 tự ý đặt thùng nước 500 lít trên mái tầng 5. Sau khi nhận được phản ánh, UBND phường đã tổ chức hai cuộc họp có mặt cán bộ phường, khu dân cư và hai gia đình để giải quyết. Trên cơ sở ý kiến của cán bộ khu dân cư và thực tế hiện trạng tầng mái khu tập thể 3B Ðặng Thái Thân có rất nhiều hộ gia đình lắp đặt bồn chứa nước sinh hoạt (trong đó hộ ông Phạm Mùi cũng đặt bồn chứa 1.000 lít và để nhiều thùng xốp trồng rau). UBND phường xác định tầng mái sân thượng khu tập thể 3B Ðặng Thái Thân là diện tích chung của các hộ dân trong khu tập thể, việc lắp đặt bồn chứa nước sinh hoạt là nhu cầu chính đáng của các hộ dân. Tuy nhiên, việc lắp đặt phải bảo đảm đúng quy định, bảo đảm an toàn và không làm ảnh hưởng đến diện tích sử dụng riêng của các hộ khác. Vì vậy, UBND phường Phan Chu Trinh thống nhất giải quyết khiếu nại của ông Phạm Mùi trên tinh thần hòa giải. Hiện UBND phường đang phối hợp cùng cán bộ cơ sở khu dân cư giải quyết dứt điểm vụ việc.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 8686/UBND-TD của UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời đơn của đại diện xã viên Hợp tác xã nông nghiệp phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa tố cáo việc tiêu cực, có biểu hiện tham ô, tham nhũng liên quan việc chiếm đoạt tiền công của Hợp tác xã và phường Hàm Rồng của ông Lương Trọng Thắng cùng các cán bộ trước đây. Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xem xét nội dung phản ánh của Báo Nhân Dân, chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời Báo Nhân Dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2300/STNMT-TTr của UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trả lời đơn của một số người dân sống ở xóm Gò Xinh, thôn Phước Thọ, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phản ánh việc ông Nguyễn Quang Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phước có hành vi chôn cất người thân (bố, mẹ) sau khi qua đời ngay trong khu dân cư Gò Xinh, nơi có nhiều hộ dân sinh sống, làm ảnh hưởng đến môi trường trong khu dân cư. Qua nghiên cứu nội dung đơn, căn cứ Ðiều 21 Thông tư số 07/2014/TT-TTCP ngày 31-10-2014 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển đơn của công dân nêu trên đến UBND huyện Bình Sơn để xem xét giải quyết.