Dạy bơi để giúp trẻ phòng, tránh đuối nước

Thứ Tư, 05-06-2013, 18:08
(Ảnh minh họa: Internet)

Thời gian qua, tình trạng học sinh bị chết do đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Ðơn cử như, ngày 18-4, tại tỉnh Ninh Thuận có sáu học sinh lớp 7 bị đuối nước, ngày 14-5, tại Ðác Lắc có bốn học sinh lớp 6 đuối nước, ngày 15-5, tại Hà Nội có hai học sinh lớp 1 bị đuối nước..., gây bàng hoàng, đau xót cho gia đình các cháu và dư luận nhân dân.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, hằng năm, Việt Nam có khoảng 3.500 trẻ em tử vong do đuối nước. Nhiều vụ đuối nước làm chết ba, bốn em trở lên, có gia đình chết hai đến ba em.

Những con số trên khiến các bậc làm cha mẹ không khỏi giật mình, xót xa, day dứt. Tuy nhiên, cả gia đình và xã hội vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả, không để tiếp tục xảy ra các vụ đuối nước ở trẻ em.

Kỳ nghỉ hè năm nào, số vụ đuối nước ở trẻ em cũng tăng cao, nạn nhân chủ yếu là học sinh ở các vùng nông thôn. Trẻ được nghỉ hè, nhưng lại thiếu các sân chơi phù hợp, cộng với thời tiết nắng nóng, cho nên thường tìm đến khu vực ao hồ, sông suối, hay bãi biển để vui đùa, tắm mát. Một số em do gia đình khó khăn, tranh thủ thời gian nghỉ học đi bắt cua, bắt ốc... để cải thiện bữa ăn. Ðây là những nguy cơ tiềm ẩn làm gia tăng các vụ đuối nước ở trẻ em.

Phần lớn các vụ đuối nước là do trẻ không biết bơi, không có kỹ năng ứng phó khi có nguy cơ bị đuối nước. Khu vực nông thôn có nhiều ao hồ, sông suối, giếng nước, hố vôi, kênh, mương... là những nơi có nguy cơ cao. Trong khi đó, trẻ lại thích khám phá, nông nổi, nhận thức chưa đầy đủ về mối nguy hiểm chung quanh nên dễ dàng trở thành nạn nhân. Bởi vậy, việc dạy trẻ học bơi và các kỹ năng phòng, tránh đuối nước là giải pháp tốt giúp trẻ có thể chủ động đối phó với nguy cơ đuối nước xảy ra.

Chúng tôi được biết, vừa qua, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã có công văn khẩn yêu cầu các Sở Giáo dục và Ðào tạo, các cơ sở giáo dục triển khai ngay một số biện pháp phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên, trong đó có việc tổ chức các lớp dạy bơi chính khóa và ngoại khóa.

Chúng tôi rất đồng tình với việc các trường học tổ chức dạy bơi cho học sinh. Bởi lẽ, nếu không dạy bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước khi còn nhỏ, trong tương lai sẽ hình thành một thế hệ người lớn không biết bơi, không biết tự bảo vệ mình trước nguy cơ đuối nước. Hy vọng rằng, việc dạy bơi cho học sinh sớm được các trường học quan tâm, thực hiện, trở thành môn học của học sinh.

MAI THI (Bắc Ninh)