Cần giải quyết dứt điểm sai phạm tại xã Ðại Hưng

Thứ Bảy, 14-09-2019, 06:23
Công trình xây dựng trường mầm non xã Ðại Hưng, huyện Khoái Châu có nhiều sai phạm trong thi công.

Trong khi xã Ðại Hưng, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đang loay hoay tìm vốn để xây dựng trường mầm non thì đơn vị thi công, cùng tư vấn giám sát, chủ đầu tư đã lập hồ sơ, nghiệm thu khống khối lượng, rút ruột hàng trăm triệu đồng từ công trình trường mầm non, gây bức xúc cho nhân dân. Ðây là vấn đề cần được cấp ủy, chính quyền huyện Khoái Châu tiếp tục làm rõ, giải quyết dứt điểm, không để đơn thư kiến nghị, tố cáo kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự nông thôn.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên nhận được đơn thư của người dân xã Ðại Hưng, huyện Khoái Châu kiến nghị việc làm ăn gian dối, ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng trường mầm non ở xã Ðại Hưng. Trước đơn thư phản ánh của người dân xã Ðại Hưng, UBND tỉnh Hưng Yên đã có công văn gửi UBND huyện Khoái Châu kiểm tra, kết luận và trả lời công dân liên quan việc thi công công trình trường mầm non ở xã Ðại Hưng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung kiến nghị của người dân xã Ðại Hưng liên quan đến thi công hạng mục nền móng và san lấp mặt bằng công trình trường mầm non xã Ðại Hưng. Vào thời điểm kiểm tra, công trình trường mầm non mới xong phần móng nhà lớp học và đơn vị thi công đã được thanh toán 3,7 tỷ đồng.

Sau khi kiểm tra, xác minh theo đơn thư của công dân, ngày 25-5-2018, UBND huyện Khoái Châu đã ra Kết luận số 479/KL-CTUBND nêu rõ những sai phạm của các bên trong quá trình thi công công trình trường mầm non ở hạng mục san nền và hạng mục phần móng nhà lớp học: Ðơn vị nhà thầu thi công, Công ty cổ phần Xây dựng đô thị vệ tinh Thăng Long chưa thực hiện thi công đầy đủ các công việc của hạng mục san nền theo hợp đồng xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, như: không bơm nước ao; không đào xúc đất để đắp hoặc đổ ra bãi thải, bãi tập kết bằng máy đào; không vận chuyển đất bằng ô-tô 5 tấn tự đổ trong phạm vi 1.000 m; không vận chuyển tiếp cự ly khoảng 4 km bằng ô-tô tự đổ 5 tấn, đất cấp I; chưa thi công khối lượng đắp cát công trình (K= 0,90) là 4.793 m3 cát, diện tích 1.378 m2, nhưng đề xuất nghiệm thu là chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư, UBND xã Ðại Hưng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng công trình, trong việc thực hiện hợp đồng kinh tế giữa bên A và bên B đã ký; ký nghiệm thu khối lượng hoàn thành đối với một số công việc không thi công, thi công chưa hoàn thành; nghiệm thu giá trị, khối lượng chênh lệch tăng so với thực tế thi công và nội dung văn bản các bên đã thống nhất là chưa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Ðơn vị tư vấn giám sát, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và Môi trường đô thị chưa thường xuyên giám sát thi công khối lượng công việc theo hợp đồng kinh tế giữa bên A và bên B đã ký; cùng với các bên ký nghiệm thu khối lượng hoàn thành đối với một số công việc không thi công, thi công chưa hoàn thành; nghiệm thu giá trị, khối lượng chưa đúng với thực tế thi công và nội dung văn bản các bên đã thống nhất là chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Ban quản lý dự án công trình chưa thực hiện giám sát chặt chẽ đối với các đơn vị tham gia thực hiện dự án công trình dẫn đến việc nghiệm thu khối lượng hoàn thành hạng mục san nền và một số công việc của hạng mục phần móng nhà lớp học chưa đúng với thực tế thi công và hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Về nghiệm thu hạng mục công trình, tổng giá trị do nghiệm thu chênh lệch tăng và nghiệm thu chưa đúng với thực tế, cụ thể như sau: Không thực hiện thi công một số công việc phần diện tích đã san nền, với giá trị hơn 366 triệu đồng, giá trị này cần phải loại ra khỏi giá trị khi thực hiện thẩm định, phê duyệt quyết toán công trình. Nghiệm thu giá trị khối lượng một số công việc chưa thực hiện thi công và nghiệm thu chênh lệch tăng so với thực tế thi công; các công việc này cần tiếp tục tổ chức thi công, nghiệm thu và đối chiếu điều chỉnh giảm trừ bảo đảm theo văn bản các bên đã thống nhất và theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Kết luận của UBND huyện Khoái Châu đã đưa ra một số biện pháp xử lý, trong đó nêu rõ phê bình kiểm điểm nghiêm túc đối với Chủ tịch UBND xã Ðại Hưng và yêu cầu UBND xã Ðại Hưng tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân vì để xảy ra sai phạm trong quá trình thi công, nghiệm thu, thanh toán hạng mục san nền và hạng mục phần móng công trình trường mầm non xã Ðại Hưng…

Sau khi nhận được trả lời đơn kiến nghị của UBND huyện Khoái Châu, nhiều người dân xã Ðại Hưng vẫn chưa đồng tình về kết luận của UBND huyện, cho rằng kết luận chưa phản ánh hết những sai phạm trong quá trình thi công công trình trường mầm non xã Ðại Hưng. Việc xử lý cán bộ liên quan còn quá nhẹ; đồng thời tiếp tục gửi đơn kiến nghị, tố cáo hàng loạt những sai phạm của cán bộ xã trong việc quản lý đất đai, xây dựng, giao thông ở xã Ðại Hưng, như việc: bán đất trái thẩm quyền, cho thuê thầu đất không đúng quy định, xây dựng nhà bốn tầng trái phép… UBND huyện Khoái Châu lại thành lập tổ kiểm tra, xác minh những nội dung tố cáo của công dân và ngày 15-4-2019, UBND huyện Khoái Châu đã ra Kết luận số 295/KL-CTUBND nêu rõ nhiều sai phạm trong việc quản lý đất đai và việc xử lý trách nhiệm: kiểm điểm đối với tập thể UBND xã Ðại Hưng nhiệm kỳ 2016 - 2021; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Ðại Hưng nhiệm kỳ 2016 - 2021 và một số cán bộ xã vì có trách nhiệm liên quan đến việc cho thuê thầu đất không đúng quy định ở một số khu vực; chưa xử lý dứt điểm vi phạm bãi vật liệu xây dựng đầu chợ Ðại Quan, gây bức xúc trong nhân dân…

Bí thư Ðảng ủy xã Ðại Hưng Nguyễn Quang Chiến cho biết: Dự án xây dựng Trường mầm non xã Ðại Hưng có vốn đầu tư khoảng 8,6 tỷ đồng; trong đó tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng, huyện hỗ trợ 1,7 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn địa phương. Trường được xây dựng ở khu vực ao cá Bác Hồ, có quy mô 5 lớp học, nhà một tầng, khởi công xây dựng từ năm 2017 do Công ty cổ phần Xây dựng đô thị vệ tinh Thăng Long ở xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội thi công. Trong quá trình thi công hạng mục san lấp ao và hạng mục nền móng nhà lớp học, một số người dân đã phát hiện đơn vị thi công làm việc cẩu thả, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và làm đơn kiến nghị gửi lên cấp trên.

Từ những vi phạm trong xây dựng trường mầm non xã Ðại Hưng, hiện nay một số công dân ở xã Ðại Hưng chưa đồng tình với cách giải quyết chưa nghiêm và thiếu kiên quyết của UBND huyện Khoái Châu và xã Ðại Hưng, nhất là việc xử lý cán bộ liên quan, vẫn tiếp tục gửi đơn thư lên các cấp ở tỉnh Hưng Yên về những sai phạm ở xã Ðại Hưng. Do vậy, ngoài việc tổ chức đối thoại với người dân, huyện Khoái Châu cần có biện pháp giải quyết dứt điểm những sai phạm ở xã Ðại Hưng và cần làm rõ hơn việc làm hồ sơ, chứng từ, rút ruột công trình trường mầm non xã Ðại Hưng để việc xử lý những sai phạm được nghiêm minh, bảo đảm an ninh trật tự nông thôn. Ðồng thời, cùng bàn với xã Ðại Hưng đưa ra các giải pháp về vốn để tiếp tục đầu tư các hạng mục chưa được xây dựng, sớm đưa trường mầm non xã Ðại Hưng đi vào hoạt động.

Bài và ảnh: PHẠM HÀ