Ngành du lịch thế giới có thể thiệt hại 22 tỷ USD do dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/02/2020, 18:54:20

NDĐT - Dịch Covid-19 có thể khiến ngành du lịch thế giới thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD do chi tiêu của du khách Trung Quốc giảm. Người đứng đầu Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) đã đưa ra dự báo này vào ngày 27-2.

Ngành du lịch thế giới có thể thiệt hại 22 tỷ USD do dịch Covid-19

Một chuyến xe điện tại Milan, Italy, ngày 26-2. (Ảnh: AP)

Trao đổi ý kiến với nhật báo El Mundo của Tây Ban Nha, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (WTTC), bà Gloria Guevara nhận định, còn quá sớm để nhận biết nhưng WTTC đã phối hợp công ty nghiên cứu Oxford Economics đưa ra tính toán sơ bộ cho thấy, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra sẽ khiến ngành công nghiệp không khói bị “bay hơi” ít nhất 22 tỷ USD.

“Tính toán này dựa trên kinh nghiệm của các cuộc khủng hoảng trước đó như SARS hay H1N1, và dựa trên những thiệt hại do số lượng du khách Trung Quốc sụt giảm trong những tuần gần đây”, bà Guevara nói.

Theo một nghiên cứu do Oxford Economics công bố ngày 11-2 vừa qua, con số thiệt hại nêu trên được đưa ra theo kịch bản lạc quan nhất với giả định số lượng chuyến đi nước ngoài của công dân Trung Quốc giảm 7%. Tuy nhiên, các thiệt hại có thể sẽ tăng gấp đôi lên 49 tỷ USD nếu cuộc khủng hoảng kéo dài như dịch SARS trước đây. SARS bùng phát vào tháng 11-2002 và được kiểm soát vào tháng 7-2003. Oxford Economics cảnh báo, thậm chí 73 tỷ USD sẽ là con số thiệt hại nếu dịch Covid-19 kéo dài hơn nữa.

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã kêu gọi các nước trên thế giới tránh áp dụng những biện pháp bảo vệ sức khỏe mà có thể gây “trở ngại không cần thiết đối với hoạt động vận tải và thương mại quốc tế”. WTO cũng cho rằng, các biện pháp hạn chế đi lại cần phải được cân đối để không “tác động tiêu cực đến ngành du lịch”.

Liên quan đến tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới, trong thông cáo báo chí ngày 20-2, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) ước tính, nhu cầu di chuyển của hành khách sụt giảm do dịch Covid-19 sẽ khiến doanh thu của ngành hàng không toàn cầu thiệt hại khoảng 29,3 tỷ USD trong năm 2020. Đáng chú ý, các hãng hàng không tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ hứng chịu phần lớn tác động tài chính do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra.

Tính đến 18 giờ ngày 28-2 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 83.715 người mắc Covid-19 và 2.859 người tử vong tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.

H.H

Theo Channel NewsAsia