Đà Nẵng tạm dừng đưa, đón khách đi, đến từ vùng có dịch viêm phổi cấp do nCov

Thứ Ba, 28/01/2020, 15:07:21

NDĐT - Trưa 28-1, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh thông tin, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do nCov, Sở này đã có văn bản yêu cầu các đơn vị lữ hành tạm dừng đưa khách Việt Nam đến vùng dịch và ngược lại.

Đà Nẵng tạm dừng đưa, đón khách đi, đến từ vùng có dịch viêm phổi cấp do nCov

Các đoàn khách đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng phải khai báo tờ khai y tế, đo thân nhiệt.

Các đơn vị lữ hành cũng có công văn tạm dừng đón khách Trung Quốc đến Đà Nẵng. Đây là một trong những công việc ngành du lịch Đà Nẵng đang triển khai trong chiến dịch phòng, chống dịch viêm phổi cấp do nCov.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết thêm, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đà Nẵng đón khoảng 355 nghìn lượt khách đến tham quan, tăng nhẹ 2% nhưng lượng khách lưu trú giảm từ 15 đến 20%. Nguyên nhân khách lưu trú giảm là do ngại dịch bệnh và tạm dừng một số đường bay quốc tế. Mặc dù triển khai các công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do nCov nhưng ngành du lịch Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch cần ứng xử văn minh, không phân biệt khách du lịch đến từ quốc gia nào, phải bảo đảm hình ảnh Đà Nẵng trong lòng du khách.

Liên quan đến diễn biến các bệnh nhân hiện đang được theo dõi y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng chưa phát hiện bất cứ bệnh nhân nào nhiễm virus corona chủng mới.

Tính đến 8 giờ sáng 28-1, tại Đà Nẵng có 37 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov (35 trường hợp đã gửi mẫu xét nghiệm, có 15 trường hợp âm tính). Trong đó có 17 trường hợp người nước ngoài đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng (gồm 14 người Trung Quốc, hai người Malaysia, một Cộng hòa Séc); và 20 người Việt Nam đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện, sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, không sốt, không ho, một vài trường hợp sốt nhẹ.

Bà Yến cho biết thêm, nhằm bảo đảm các vấn đề về an ninh y tế, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố qua cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã triển khai áp dụng Tờ khai y tế đối với hành khách, thủy thủ, thuyền viên nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng Đà Nẵng khi đến từ Trung Quốc. Đồng thời, để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp như hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, đề nghị hỗ trợ thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, kịp thời cùng với thành phố thông tin đến người dân, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm chủ động ứng phó tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra…

Đồng chí Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị nhân dân thành phố chú ý theo dõi các thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống bệnh cũng như công tác ứng phó của chính quyền trên các phương tiện thông tin chính thống của chính quyền trung ương và địa phương.

Cùng với việc các ngành, chức năng tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do nCov, UBND Đà Nẵng yêu cầu người dân cần chủ động trong phòng, chống dịch, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, cần báo cáo gấp với cơ quan chức năng để kịp thời có phương án xử lý dịch trong cộng đồng. Bên cạnh đó, công khai hai số điện thoại phát ngôn, cung cấp thông tin liên quan đến dịch viêm phổi cấp do nCov. Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội-Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng, số điện thoại: 0914 055 079; bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, số điện thoại: 0905 141 567.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO