Du lịch quốc tế tăng trưởng tích cực

Thứ Bảy, 09/02/2019, 03:23:14

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) của Liên hợp quốc, tăng trưởng kinh tế, du lịch hàng không giá cả phải chăng hơn, sự thay đổi về công nghệ, mô hình kinh doanh mới và việc cấp thị thực được tạo thuận lợi đã góp phần thúc đẩy ngành du lịch quốc tế phát triển trong những năm gần đây. Theo báo cáo mới đây của UNWTO lượng khách toàn cầu sẽ tăng từ 3 đến 4% trong năm 2019.

Du lịch quốc tế tăng trưởng tích cực

Du khách tham quan Hoàng cung ở Băng-cốc, Thái-lan. Ảnh: ROI-TƠ

Trong năm 2018, lượng khách du lịch quốc tế đạt 1,4 tỷ lượt, tăng 6% so năm 2017, theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc. Dự báo dài hạn của UNWTO đưa ra vào năm 2010 cho thấy mốc 1,4 tỷ lượt khách sẽ đạt được vào năm 2020. Lượng du khách đến các khu vực châu Âu, châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương tăng ở mức lần lượt là 6%, 7% và 6%. Trong khi đó, lượt khách du lịch đến châu Mỹ tăng 3%, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình thế giới.

Theo báo cáo của UNWTO, trong năm 2018, tổng lượng khách du lịch tới châu Âu là 713 triệu lượt, trong đó lượng khách đến Bắc Âu không thay đổi so năm 2017 do những bất ổn liên quan tới tiến trình Brexit - Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU). Trong khi đó, châu Phi đón 67 triệu lượt khách, riêng lượt khách du lịch trải qua ít nhất một đêm tại Bắc Phi tăng 10%. Lượng khách du lịch đến Trung Đông cũng tăng 10% lên 64 triệu lượt, trong khi lượng khách tới khu vực Ca-ri-bê lại giảm 2% do ảnh hưởng của các cơn bão Maria và Irma đổ bộ hồi tháng 9-2017 đã tàn phá một số điểm du lịch nổi tiếng.

Dựa trên các xu hướng hiện tại, triển vọng phát triển kinh tế và Chỉ số niềm tin của UNWTO, Tổ chức Du lịch thế giới dự báo lượng khách quốc tế sẽ tăng từ 3% đến 4% trong năm 2019. Theo dự báo của UNWTO, lượng du khách đến châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng ở mức từ 5% đến 6% so năm 2018. Lượng du khách đến châu Mỹ năm 2019 tăng khoảng từ 2% đến 3%, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình thế giới. Trong khi đó, ở các khu vực còn lại, số lượng khách du lịch tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm. Lượng khách du lịch đến châu Âu chỉ tăng từ 3% đến 4%. Lượng du khách đến châu Phi và Trung Đông tăng lần lượt từ 3% đến 5% và từ 4% đến 6%.

UNWTO dự báo lượng khách du lịch nước ngoài tiếp tục tăng trong năm 2019, nhất là các thị trường đang nổi lên trong đó có Ấn Độ và Nga. Tuy nhiên, UNWTO cũng cảnh báo những bất ổn liên quan Brexit cũng như căng thẳng thương mại và địa chính trị có thể gây lo ngại đến các nhà đầu tư và khách du lịch trong năm nay. UNWTO cũng dự báo du lịch hàng không giá cả phải chăng sẽ là xu hướng trong khi kết nối hàng không tiếp tục được cải thiện giữa nhiều điểm đến và thị trường du lịch ngày càng được đa dạng hóa. Theo báo báo của UNWTO, năm 2019 sẽ chứng kiến các xu hướng du lịch như du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe và thể thao hay du lịch nhiều thế hệ.

Theo Tổng Thư ký UNWTO D.Pô-lô-li-cát-xvi-li, số hóa, các mô hình kinh doanh mới, du lịch giá cả phải chăng hơn và những thay đổi xã hội sẽ tiếp tục định hình ngành du lịch quốc tế, vì vậy cả điểm du lịch cần phải thích nghi nếu muốn duy trì tính cạnh tranh trong thời gian tới. Ông D.Pô-lô-li-cát-xvi-li cũng cho biết, trách nhiệm của UNWTO là quản lý ngành du lịch và biến sự tăng trưởng thành lợi ích thật sự cho các quốc gia, tạo cơ hội việc làm cho người dân. Đây cũng là lý do UNWTO tập trung vào giáo dục, đào tạo kỹ năng và tạo việc làm trong năm 2019.

Sự tăng trưởng của ngành du lịch quốc tế trong những năm gần đây cho thấy lĩnh vực này tiếp tục là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ và phát triển kinh tế. Sự tăng trưởng đồng thời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc phát triển và quản lý du lịch một cách bền vững, xây dựng các điểm đến thông minh và tận dụng tốt nhất tiến bộ khoa học - công nghệ trong tương lai.

MINH ANH