Đón đoàn khách quốc tế bằng tàu biển, xông đất cố đô Huế

Thứ Ba, 05/02/2019, 20:22:29

NDĐT- Trưa 5-2 (tức mồng 1 Tết Kỷ Hợi), Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế có mặt tại Ngọ Môn - Kinh thành Huế đón đoàn khách quốc tế đến từ bằng tàu biển Silversea, gồm 120 người của Công ty Du lịch Tân Hồng đến xông đất Đại nội Huế.

Đón đoàn khách quốc tế bằng tàu biển, xông đất cố đô Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng hoa chúc mừng các vị khách quốc tế.

Tại cửa Ngọ Môn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Sở Du lịch chào đón, tặng hoa, quà lưu niệm và gửi lời chúc mừng đoàn khách du lịch bằng tàu biển đầu tiên đến xông đất Đại nội Huế trong năm mới Kỷ Hợi; đồng thời mong muốn những vị khách này sẽ là những đại sứ du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh Huế đến với bạn bè quốc tế.

Trong dịp Tết Kỷ Hợi, các điểm di tích thuộc Khu Di sản Huế sẽ mở cổng miễn phí cho nhân dân địa phương và du khách Việt Nam từ hôm nay (mồng 1) đến hết ngày mồng 3 Tết (7-2); đồng thời tổ chức một số hoạt động tái hiện cảnh sinh hoạt Hoàng cung xưa như: Lễ đổi gác, một số trò chơi cung đình và biểu diễn nghệ thuật cung đình… được tổ chức bên trong khu vực Hoàng cung nhằm phục vụ du khách và cộng đồng.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết, nhiều hoạt động vui xuân được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức như: Các trò chơi cung đình, trình diễn thư pháp tại sân sau điện Thái Hòa, trình tấu đại nhạc tại Thế Miếu, trình diễn võ thuật cổ truyền tại sân điện Thái Hòa, múa lân sư rồng tại sân điện Cần Chánh, tái hiện lễ đổi gác tại Ngọ Môn… Các trò chơi dân gian, trò chơi cung đình, hoạt động biểu diễn Nhã nhạc, đại nhạc được tổ chức thường xuyên trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, trung tâm tiếp tục các hoạt động chiếu sáng Kỳ Đài, bắn súng thần công, phục vụ du khách, tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến Huế được trải nghiệm nhiều nhất, được hưởng thụ nhiều dịch vụ tăng thêm.

Nhiều hoạt động đặc sắc được tổ chức tại Khu Di sản Huế trong những ngày đầu năm.

Trong năm 2018, Quần thể di tích cố đô Huế đón hơn 3,5 triệu lượt khách, doanh thu từ vé tham quan đạt 381,7 tỷ đồng, vượt kế hoạch nhà nước giao gần 20% (kế hoạch giao 320 tỷ đồng). Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã đón hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan; trong đó khách quốc tế đạt 2,272 triệu lượt. Đáng chú ý, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã triển khai 24 dự án trùng tu di tích với tổng số vốn trên 278,8 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn tài trợ và xã hội hóa là 16,7 tỷ đồng.

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019 (từ 31-1 đến 11-2), tổng lượng khách đến Huế dự kiến đạt 230 nghìn lượt; trong đó khoảng 70.806 khách quốc tế, tăng 5% so năm 2018. Công suất sử dụng phòng bình quân 59,6%; riêng bốn ngày đầu tiên của năm mới công suất phòng đạt 79,3%. Doanh thu du lịch toàn tỉnh trong 12 ngày nghỉ Tết ước đạt 140 tỷ đồng.

Trong ba ngày Tết, du khách được trải nghiệm không khí Tết Hoàng cung.

Năm 2019, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế phấn đấu lượt khách du lịch đạt khoảng 4,5 - 4,7 triệu lượt khách, tăng khoảng 8% so với năm 2018 (trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40 - 45%). Doanh thu du lịch dự kiến tăng khoảng 10% so cùng kỳ năm 2018, ước đạt từ 4.700 đến 4.900 tỷ đồng, doanh thu xã hội ước đạt 12.000 đến 13.000 tỷ đồng.

Tính riêng trong ngày đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi, ước tính có khoảng 25 nghìn lượt du khách "xông đất" các di tích cố đô Huế; trong đó có 170 khách nước ngoài đến thăm quan bằng đường biển qua cảng Chân Mây, một tín hiệu tốt ngay từ đầu năm 2019. Ngoài tham quan di sản, du khách quốc tế còn được tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm không khí Tết ở Hoàng cung xưa.

* Sáng cùng ngày, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi thăm, chúc Tết tại Làng trẻ em SOS.

Đến với Làng trẻ em SOS ngày đầu tiên của năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ bày tỏ xúc động khi thấy trẻ em nơi đây được chăm sóc, quan tâm và đón Tết vui vẻ như ở nhà. Đây là sự nỗ lực lớn của tập thể các mẹ, cán bộ, giáo viên, nhân viên để mang một mùa xuân ấm áp đến cho các trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng quà đầu năm mới cho các cháu Làng SOS.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ các giáo viên, cán bộ, nhân viên Làng trẻ em SOS trong thời gian qua đã nuôi dưỡng, dạy dỗ tốt các em; giúp các em có được tuổi thơ hạnh phúc, được bù đắp cả về vật chất và tinh thần, được tạo điều kiện tối đa về học tập, phát triển toàn diện, phát huy tốt năng lực và khả năng của bản thân, được trang bị kỹ năng và các điều kiện cần thiết để trở thành những công dân có ích.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mừng tuổi tại Làng trẻ em SOS.

Nhân dịp đón năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chúc các em tiếp tục cố gắng học tập, biết đoàn kết thương yêu, vâng lời thầy cô, các mẹ và tích cực nêu gương các anh, chị trưởng thành đi trước để ngày càng tiến bộ. Chúc cho giáo viên, cán bộ, nhân viên Làng trẻ em SOS có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục chăm sóc, mang tình yêu thương của mình cho công tác nuôi dưỡng, chăm lo và giáo dục trẻ em.

CÔNG HẬU