Nhiều đoàn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Thứ Ba, 05/02/2019, 13:35:47

NDĐT- Sáng mùng Một Tết (5-2), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai đã nồng nhiệt đón đoàn du khách Trung Quốc “xông đất” tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Nhiều đoàn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Lãnh đạo sở VH-TT-DL và tặng hoa và quà lưu niệm cho khách du lịch TQ “xông đất” đầu năm. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đoàn khách du lịch Trung Quốc “xông đất” ngày đầu năm mới gồm 18 người, đến từ tỉnh Tứ Xuyên, đi du lịch lữ hành, khám phá cảnh quan và bản sắc văn hóa các dân tộc tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa và Thành phố Lào Cai. Đơn vị tổ chức tua du lịch là Hiệp hội doanh nghiệp du lịch khách Trung Quốc tỉnh Lào Cai.

Đoàn khách du lịch “xông đất” đầu năm được lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai tặng hoa và quà lưu niệm. Các lực lượng chức năng làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai như Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch y tế đã làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Dự kiến trong ngày mồng một Tết có khoảng 500 du khách Trung Quốc đến Sa Pa (Lào Cai).

Được biết, trong năm 2018, Lào Cai đón 4,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 700 nghìn lượt khách nước ngoài, doanh thu đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng. Lào Cai được đánh giá là địa phương phát triển du lịch mạnh nhất trong số các tỉnh miền núi phía Bắc. Năm 2019, Lào Cai đề ra mục tiêu đón năm triệu lượt du khách, trong đó có khoảng 900 nghìn lượt khách nước ngoài, doanh thu từ du lịch đạt 19 nghìn tỷ đồng.

* Sáng 5-2, TP Đà Nẵng đã đón chào những vị khách quốc tế đầu tiên “xông đất” đầu năm mới Kỷ Hợi 2019. Theo đó, 180 khách du lịch đến từ Hàn Quốc trên chuyến bay VJ881, chuyến bay đầu tiên hạ cánh Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 với kỳ vọng một năm ngành du lịch Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Lễ đón những hành khách quốc tế “xông đất” Đà Nẵng sáng mùng 1 Tết. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Cũng trong dịp Tết Kỷ Hợi, Đà Nẵng đón nhận nhiều tin vui về các sự kiện đánh dấu sự phát triển của du lịch Đà Nẵng nói chung và hàng không Đà Nẵng nói riêng. Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ tham gia Lễ ký kết với Cảng Hàng không Quốc tế Chubu, miền Trung Nhật Bản vào ngày 20-2 tại Nagoya nhằm thúc đẩy việc xúc tiến đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Nagoya.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng Lê Xuân Tùng cho biết: “Trong kế hoạch xúc tiến đường bay trực tiếp thường kỳ Đà Nẵng - Nagoya, Cảng Hàng không Đà Nẵng phối hợp cùng Sở Du lịch TP Đà Nẵng và Cảng Hàng không Quốc tế Chubu triển khai các hoạt động hội thảo, đón famtrip và làm phim quảng bá nhằm kết nối hai điểm đến. Các chuyến bay thuê chuyến Đà Nẵng - Nagoya được dự kiến tổ chức trong tháng 5 và tháng 8 năm 2019. Chúng tôi cũng kỳ vọng các hãng hàng không sẽ quan tâm khai thác đường bay trực tiếp tiềm năng này, cùng với đó là sự phối hợp của các doanh nghiệp lữ hành Đà Nẵng cung cấp các gói tour ưu đãi cho thị trường khách Nhật từ Nagoya để tạo tiền đề mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch, giao thoa văn hóa giữa hai bên”.

Được biết, tính đến tháng 12-2018, có 23 đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng đang hoạt động, trong đó có 15 đường bay quốc tế trực tiếp thường kỳ và 08 đường bay quốc tế trực tiếp thuê chuyến, với tần suất khai thác hơn 328 chuyến/tuần, tăng hơn 86 chuyến so với cùng kỳ năm 2017. Khách du lịch đường hàng không đến Đà Nẵng năm 2018 đạt khoảng 2,35 triệu lượt, tăng 48,7% so với năm 2017.

Trong tháng 1 năm 2019, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 518.899 lượt, tăng 14,2% so với cùng kỳ 2018, trong đó khách quốc tế ước đạt 269.163 lượt, tăng 27% so với cùng kỳ 2018, khách nội địa ước đạt 249.735 lượt, tăng 3% so với cùng kỳ 2018. Tổng thu du lịch ước đạt 1.796 tỷ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2018.

* Cũng trong sáng 5-2, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thành phố Móng Cái đã đón, tặng hoa và chúc tết gần 200 khách du lịch quốc tế đầu tiên đến từ tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhân dịp đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019.

Lãnh đạo thành phố Móng Cái đã tặng phong bao lì xì cho những vị khách đầu tiên. (Ảnh: QUANG THỌ)

Tại buổi đón, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái Vũ Văn Kinh đã gửi lời chúc mừng năm tới đoàn và chúc đoàn có một chuyến đi vui vẻ, an toàn, ý nghĩa khi đến với mảnh đất địa đầu tổ quốc tươi đẹp, thân thiện.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo TP Móng Cái đã tặng những bó hoa tươi thắm cùng phong bao lì xì cho những vị khách đầu tiên đến Móng Cái trong dịp đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019.

Theo báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Móng Cái, ngay trong ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi đã có gần ba nghìn lượt khách nhập cảnh, chủ yếu khách du lịch quốc tế làm thủ tục nhập cảnh đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái; khách du lịch Việt Nam xuất cảnh tham quan Trung Quốc hơn 200 lượt người. Từ ngày 28 đến mùng 1 Tết, đã có hơn 10 nghìn lượt khách làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái đến Việt Nam.

Việc tổ chức chào đón đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng hiếu khách của người dân Móng Cái đối với những du khách đã chọn Móng Cái là điểm đến trong mùa lễ hội đầu năm; góp phần nâng cao hình ảnh du lịch tỉnh Quảng Ninh trong mắt bạn bè quốc tế.

QUỐC HỒNG, ANH ĐÀO, QUANG THỌ