Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh

Thứ Bảy, 19/01/2019, 02:40:22

Tối 18-1, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long - Quảng Ninh và Gala chào mừng thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.

Dự Lễ bế mạc, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Vương Ðình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan T.Ư, địa phương và đại biểu quốc tế tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những đóng góp của các địa phương làm nên thành công Năm Du lịch quốc gia 2018, thu hút lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần gấp hai lần so với năm trước. Trong quá trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia, vai trò người dân là chủ thể các hoạt động văn hóa lễ hội được phát huy, môi trường cảnh quan, văn minh đô thị được chỉnh trang nâng cấp; sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, hấp dẫn; hạ tầng giao thông kết nối với các thị trường trong và ngoài nước ngày càng phát triển.

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Ðiểm đến thân thiện" được tổ chức với chuỗi các sự kiện, chương trình tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Ninh tổ chức 54 chương trình, sự kiện; các địa phương khác tổ chức 42 chương trình, sự kiện hưởng ứng. Tại Quảng Ninh, một số chương trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, đồng thời quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch Quảng Ninh như: Lễ hội Ca-na-van Hạ Long, lễ hội Trà Hoa Vàng (huyện Bình Liêu); lễ hội Yên Tử, lễ hội Hoa Anh Ðào - Mai Vàng Yên Tử (TP Uông Bí); hội chợ OCOP, giải Bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Tuần Châu, giải ma-ra-tông quốc tế Hạ Long 2018 (TP Hạ Long)…

Trong Năm Du lịch quốc gia 2018, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đón 12,2 triệu lượt khách/năm, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 23.600 tỷ đồng.

Tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức trao cờ luân lưu Năm Du lịch quốc gia 2019 cho tỉnh Khánh Hòa. Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 và Năm Du lịch quốc gia 2018 với chủ đề "Giao thoa" gồm ba phần: Việt Nam những sắc màu, Những kỳ quan kết nối và Những vòng tay gặp gỡ. Chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa về sự gặp gỡ, hài hòa của vạn vật, từ đó tạo nên sức sống mới, thăng hoa rực rỡ và đó cũng là thông điệp, là mong muốn của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

* Nằm trong chuỗi các hoạt động của Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) 2019, sáng 18-1, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 18. Hội nghị là diễn đàn trao đổi những biện pháp để thúc đẩy khách du lịch cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Qua đó, đưa quan hệ hợp tác du lịch giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nâng lên tầm cao mới, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá và củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự thịnh vượng của ASEAN cũng như ba nước khu vực Ðông - Bắc Á.

PV