Hàng nghìn du khách xông đất Thừa Thiên - Huế

Thứ Ba, 01/01/2019, 19:16:30

NDĐT - Ngày 1-1, tại sân bay quốc tế Phú Bài, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp Hiệp hội du lịch tỉnh, Vietnam Airlines, Cảng vụ Hàng không miền trung và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài tổ chức lễ đón những du khách đầu tiên đến Thừa Thiên-Huế bằng đường hàng không năm 2019”.

Hàng nghìn du khách xông đất Thừa Thiên - Huế

Trao hoa chúc mừng và tặng quà lưu niệm cho các du khách đầu tiên đặt chân xuống Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài.

Đúng 9 giờ 45 phút, chuyến bay mang số hiệu VN1543 Hà Nội - Huế đưa 184 hành khách hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài. Ông Alex Ebtedaei cùng vợ là bà Nicolas Triballeau (quốc tịch Pháp) và ông Lê Hồng Thảo đến từ Hà Nội là ba du khách đầu tiên đặt chân xuống sân bay Phú Bài. Các du khách đi cùng chuyến bay và các thành viên của tổ bay và tổ tiếp viên cũng được tặng quà lưu niệm và được thưởng thức chương trình biểu diễn Lân sư rồng truyền thống chào mừng năm mới. Riêng ba hành khách đầu tiên còn được Vietnam Airlines tặng ba cặp vé khứ hồi nội địa được sử dụng trong năm 2019.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh trong năm 2019, như: Festival Nghề truyền thống Huế, Ngày hội chạy Marathon quốc tế Huế, Giải đua xe đạp quốc tế Coupe de Huế cùng một số lễ hội gắn với du lịch và ẩm thực ở cố đô Huế.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc cho rằng: Hoạt động này nhằm tăng khả quảng bá, giới thiệu về văn hóa, cảnh quan và con người Việt Nam nói chung và Huế nói riêng đối với du khách trong và ngoài nước. Qua đó, ngành du lịch Huế cũng muốn giới thiệu những sản phẩm và điểm đến mới của địa phương; thể hiện sự thân thiện của cộng đồng và sự quan tâm chu đáo và chuyên nghiệp của những người đang hoạt động trong ngành du lịch dành cho du khách, nâng cao hình ảnh đẹp của tỉnh Thừa Thiên-Huế, một điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn, thân thiện đối với du khách bốn phương.

Lãnh Sở Du lịch tỉnh TT-Huế và các ban, ngành đón đoàn tại chân cầu thang sau khi chuyến bay hạ cánh.

Tại Đại nội Huế, trong ngày 1-1, hàng ngàn lượt du khách đã đến tham quan khu di sản Huế. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, từ 27 đến 31-12, đã có hơn 55 nghìn lượt du khách đến tham khu di sản Huế, trung bình mỗi ngày có đến 11 nghìn lượt khách.

Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế cho biết, trong năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Huế đạt 4,332 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 2,2 triệu lượt; doanh thu du lịch đạt khoảng 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 25% so với năm 2017.

Năm 2019, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các nước trong khu vực cùng các hội nghị gặp gỡ các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn. Tăng cường các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đi đôi với tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng đến các khu di tích, một số khu du lịch trọng điểm. Từng bước cải thiện các phương tiện, các đường bay, tuyến bay đến Huế và nâng cấp các khu phục vụ trong cảng Chân Mây.

Ngành du lịch Thừa Thiên-Huế phấn đấu trong năm 2019 sẽ đón khoảng 4,5 - 4,7 triệu lượt khách, tăng 8 - 10% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% - 45%; khách lưu trú ước đạt 2,2 - 2,3 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch dự kiến tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 4.700 - 4.900 tỷ đồng.

CÔNG HẬU