Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh doanh nghiệp lữ hành

Thứ Bảy, 29/12/2018, 11:28:53

NDĐT – Liên tiếp trong mấy ngày gần đây, nhiều sự việc liên quan đến du khách Việt Nam du lịch ra nước ngoài đã xảy ra. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phải liên tục có các văn bản chỉ đạo, điều hành, chấn chỉnh, rà soát về lĩnh vực du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh doanh nghiệp lữ hành

Mới đây nhất, Bộ đã ban hành công văn gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Lê Quang Tùng ký nêu rõ: thời gian qua hiện tượng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Việt, Bộ yêu cầu các Sở phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt ra nước ngoài. Đó là kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài. Cung cấp đầy đủ thông tin đến du khách về quy định của Việt Nam và các nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để bảo đảm quyền lợi cho khách và doanh nghiệp..., đồng thời có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện du khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Ngoài ra Bộ cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt ra nước ngoài; đồng thời triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng chống, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép.

Cùng ngày, Tổng cục Du lịch cũng đã có công văn gửi các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về vụ việc liên quan 152 du khách Việt Nam bỏ tour tại Đài Loan (Trung Quốc). Công văn cho biết, Tổng cục đã làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và được biết hiện tại phía Đài Loan đã tạm dừng cấp visa nhập cảnh theo chính sách Quan Hồng cho các đoàn khách du lịch Đài Loan qua các công ty lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) lựa chọn. Các hình thức cấp visa thông thường và visa tiên tiến vẫn được thực hiện như thường lệ.

Tổng cục Du lịch cho rằng đây là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến du lịch Việt Nam. Để phòng ngừa, ngăn chặn các hình thức lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, Tổng cục yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan trong việc kinh doanh đưa đoàn khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch. Kiểm tra, rà soát các đối tượng khách du lịch trước khi nhận cung cấp dịch vụ visa, tổ chức đi du lịch nước ngoài và các dịch vụ liên quan. Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định pháp luật của Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách.

Tổng cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện du khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Chiếc xe chở du khách Việt Nam bị đánh bom tại Ai Cập.

* LIên quan đến vụ xe chở du khách Việt Nam bị đánh bom ở Ai Cập, ngay khi nhận được thông tin, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 5961/BVHTTDL-VP ngày 29-12 thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Theo đó, Bộ trưởng đã yêu cầu Tổng cục Du lịch chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế và Thanh tra Bộ khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, đề xuất hướng xử lý cụ thể, báo cáo Bộ trưởng trong ngày 29-12-2018.

Thông tin về vụ việc 152 du khách người Việt mất tích ở Đài Loan (Trung Quốc)

Vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc): Xác minh và xử lý vi phạm

Xe du lịch ở Ai Cập trúng bom, ba du khách Việt Nam tử vong

TUYẾT LOAN.