Những tượng đài Lenin ấn tượng

Thứ Ba, 21/04/2020, 08:28:16

NDĐT - Mặc dù đã hơn 90 năm kể từ ngày Vladimir Iliych Lenin qua đời, nhưng những hình ảnh của ông vẫn ghi dấu trên khắp nước Nga. Theo các con số thống kê chưa chính thức, hiện trên khắp Liên bang Nga còn khoảng hơn 6.000 tượng đài, đài tưởng niệm về Lenin. Xin giới thiệu một số tượng đài độc đáo về Lenin.

Những tượng đài Lenin ấn tượng

Tượng đài đầu tiên

Tượng đài với bức tượng toàn thân Lenin được dựng lên ở Noginsk vào ngày 22-1-1924, ngay sau khi Người qua đời. Công trình này được chính thức công nhận là tượng đài Lenin đầu tiên được xây dựng ở Liên Xô mặc dù trước đó, từ tháng 2-1919, nhà điêu khắc Georgi Alexeyev đã sáng tác bức tượng bán thân Lenin đầu tiên. Bức tượng này sau đó được trưng bày tại Petrograd (nay là TP Saint Petersburg).

Tượng đài Lenin cuối cùng thời Xô Viết

Tượng đài Lenin lớn nhất ở thủ đô Moscow, được dựng lên ở Quảng trường Kaluzhskaya vào năm 1985. Đây là công trình tượng đài Lenin quy mô lớn cuối cùng thời Xô Viết được dựng lên ở Nga. Công trình bao gồm một bức tượng Lenin do nhà điêu khắc Lev Kerbel sáng tác, dựng trên một bệ tượng cao 13,5 m. Phía dưới là các hình ảnh những tầng lớp tham gia cách mạng như nông dân, chiến sĩ, thủy thủ... Đây cũng là tượng đài Lenin lớn thứ ba ở Nga.

Tượng đài cao nhất

Tượng đài Lenin cao nhất tính đến nay được xây dựng ở TP Volgograd. Toàn bộ chiều cao của công trình lên tới 57 m, trong đó bệ đỡ cao 30 m và tượng Lenin cao 27 m. Công trình này là tác phẩm của nhà điêu khắc Yevgeny Vuchetich và đã được công nhận trong sách Kỷ lục Thế giới Guinness là tượng đài một nhân vật có thật cao nhất. Tượng đài Lenin lớn thứ hai nằm ở cầu cảng Dubna có chiều cao 25 m.

Tượng đài ở nơi xa xôi nhất

Đó là tượng đài Lenin nằm ở Nam Cực. Năm 1958, Đoàn thám hiểm Nam cực Xô Viết thứ ba do ông Evgeny Tolstikov lãnh đạo đã thành lập trạm thám hiểm "Cực không thể tiếp cận" ở đây, cách Nam cực 463 km. Nhóm thám hiểm đã dựng lên một tượng đài với bức tượng Lenin đang hướng về phía thủ đô Moscow.

Tượng đài ấn tượng nhất

Công trình tưởng niệm này, nằm giữa các khu dân cư Trud và Znanie, trên biên giới giữa Siberia và Kazakhstan, thậm chí có thể nhìn thấy được từ vũ trụ. Năm mươi năm trước, ông Alexander Kanschikov, phụ trách lâm nghiệp vùng Zverinogolovskoye đã quyết định trồng các hàng cây tạo thành dòng chữ khổng lồ với nội dung "Lenin -100 năm" để kỷ niệm 100 năm ngày sinh Vladimir Iliych Lenin. Mỗi ký tự trong dòng chữ này có chiều dài 100 m và chiều rộng 50 m. Khi đó, người ta đã phải sử dụng tới hơn một triệu cây con để tạo ra dòng chữ. Hiện, những dòng chữ này vẫn có thể xem được trên dịch vụ Google Earth.

Tượng đầu Lenin lớn nhất

Bức tượng khắc đầu Lenin lớn nhất thế giới nằm ở thủ đô nước Cộng hòa Buryatia, Ulan-Ude. Bức tượng có kích thước 7,7 x 4,5 m và có trọng lượng lên tới 42 tấn. Bức tượng có kích thước ấn tượng này được tạo ra tại nhà máy cắt đá Mytishschinsky vào năm 1971 và dựng lên trước Tòa nhà Chính phủ nước CH Buryatia để kỷ niệm 100 năm ngày sinh V.I. Lenin.

THẢO NGUYÊN