Thái-lan và Myanmar kết nối du lịch các thành phố cổ

Thứ Sáu, 19/04/2019, 20:34:57

NDĐT - Ngày 19-4, Thái-lan và Myanmar đã ký thỏa thuận hợp tác để đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các thành phố cổ của hai nước. Động thái này được dự đoán là sự chuẩn bị của Thái-lan và Myanmar trước làn sóng du lịch trong khu vực ASEAN.

Thái-lan và Myanmar kết nối du lịch các thành phố cổ

Thị trấn Myeik ở Myanmar. (Ảnh: Bangkok Post)

Cơ quan quản lý du lịch bền vững các khu vực được chỉ định của Thái-lan (DASTA) hồi đầu tháng 4 đã ký 1 biên bản ghi nhớ (MoU) với chính phủ Myanmar nhằm thúc đẩy các tuyến du lịch bền vững và kết nối văn hóa các thành phố cổ giữa hai nước.

Theo MoU, Dasta và giới chức thị trấn Myeik của Myanmar, sẽ cùng nhau phát triển và thúc đẩy các kế hoạch du lịch bằng cách liên kết các di tích lịch sử từ thời Dvaravati (Tha-wa-ra-wa-đi) cổ đại, một vương quốc hùng mạnh phát triển từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 11.

Giai đoạn đầu tiên của kế hoạch bao gồm năm tuyến từ thành phố cổ U Thong của Thái-lan qua miền tây Thái-lan đến thành phố cổ Tanintharyi ở Myanmar.

Theo ông Chumpol Musiganont, phó Giám đốc Dasta cho biết, các tuyến du lịch mới sẽ giúp mở rộng du lịch trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, các tuyến kết nối sẽ được quản lý theo tiêu chí của Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu để duy trì các tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Ngoài ra, kế hoạch này sẽ giúp bảo tồn lối sống, phong tục và văn hóa địa phương ở các khu vực Dvaravati cổ đại giữa Thái-lan và Myanmar.

"Chúng tôi hy vọng sự hợp tác với thành phố Myeik, thành phố lớn nhất trong Phân khu Tanintharyi và sự hợp tác từ chính quyền của Thành phố cổ U Thong sẽ giúp tăng số lượng khách du lịch đến các di tích lịch sử ở Thái-lan, đặc biệt là từ Myanmar" ông Chumpol chia sẻ.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH