Ðà Nẵng phát triển du lịch tàu biển

Thứ Năm, 31/01/2019, 02:00:40

Thành phố Ðà Nẵng hiện đang tập trung nguồn lực đầu tư mọi mặt nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó chú trọng phát triển lĩnh vực du lịch tàu biển. Năm 2019, thành phố sẽ khởi công xây dựng cảng Liên Chiểu, nâng tầm cảng Tiên Sa trở thành cảng chuyên dụng phục vụ du lịch. Hướng đi đột phá này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội, góp phần đưa thành phố trở thành trung tâm kết nối, phát huy các giá trị văn hóa - di sản thế giới trong khu vực miền trung.

Ðà Nẵng phát triển du lịch tàu biển

Tàu du lịch Costa Atlantica cập cảng Tiên Sa, đưa hơn 2.000 du khách đến Ðà Nẵng dịp Năm mới 2019. Ảnh: TRẦN NGỌC

Phát huy lợi thế

Ðược đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, Ðà Nẵng đã xây dựng được thương hiệu thành phố du lịch với nhiều giải thưởng ấn tượng do các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn. Từ việc phát huy lợi thế về cảng biển và sân bay quốc tế, cửa ngõ đi - đến các di sản thế giới trong khu vực miền trung, cùng với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, các bãi tắm đẹp, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư ngày càng đồng bộ, môi trường du lịch được bảo đảm, với cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, Ðà Nẵng đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với các nhà đầu tư. Năm 2015, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu thành phố sự kiện khi Ðà Nẵng quyết tâm đăng cai là cảng đến của Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper nổi tiếng, khi cuộc đua này đi qua 40 quốc gia trên thế giới. Cùng nhiều sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế được tổ chức tại Ðà Nẵng mà gần đây nhất là việc tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, hình ảnh Ðà Nẵng - Việt Nam đã được quảng bá một cách sâu rộng và ý nghĩa. Hiện tại, các cấp lãnh đạo thành phố đang xúc tiến xây dựng lộ trình thành phố điểm đến, thành phố sự kiện bằng nội lực với sự ủng hộ nhiều mặt của cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, lưu trú, các công ty du lịch lớn trong nước và quốc tế. Thống kê mới nhất của Sở Du lịch Ðà Nẵng cho thấy, Top 10 thị trường khách quốc tế trọng điểm đã đến Ðà Nẵng, trong đó, tăng trưởng cao nhất là khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái-lan…

Ðà Nẵng có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch tàu biển bên cạnh du lịch bằng đường hàng không, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho du khách. Ðặc biệt, cảng Ðà Nẵng nằm giữa TP Huế và Hội An cũng là hai điểm đến của miền trung với nhiều di sản văn hóa thế giới nổi tiếng cho nên rất phù hợp với việc tổ chức các chương trình tham quan cho khách du lịch bằng tàu biển. Phó Giám đốc Saigontourist - chi nhánh Ðà Nẵng Trần Lực cho rằng: Với những chính sách tốt về kêu gọi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trong phát triển kinh doanh du lịch, TP Ðà Nẵng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, có thể đáp ứng hầu hết dịch vụ cho các đoàn khách với số lượng lớn của các hãng tàu biển, bằng việc tổ chức thành công sự kiện mang tầm quốc tế, khu vực. Ðà Nẵng được đánh giá là môi trường du lịch rất tốt, mặc dù lượng du khách đến ngày càng tăng nhưng hầu như không xảy ra các vụ việc ảnh hưởng đến tình hình an ninh, an toàn của du khách.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP Ðà Nẵng, giai đoạn 2012-2017, với sự gia tăng của các chuyến tàu khách cập cảng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm về tổng số lượng khách du lịch tàu biển đạt 10,8% và chuyến tàu đạt 5,4%. Năm 2012, Ðà Nẵng đón 57 chuyến tàu với 52.570 lượt khách thì đến năm 2017 đón 74 chuyến tàu với 87.798 lượt khách. Năm 2018, Ðà Nẵng đón khoảng 100 chuyến tàu du lịch cập cảng Tiên Sa với khoảng 145 nghìn lượt du khách, tăng 66% số khách so năm 2017. Thị trường khách du lịch đường thủy chủ yếu là khách quốc tế với hơn 90% và khách nội địa chiếm 10%. Khách du lịch chủ yếu đi tua tham quan thưởng ngoạn vẻ đẹp của các cây cầu bắc qua sông Hàn, vịnh Ðà Nẵng, bán đảo Sơn Trà. Các công ty đưa khách tàu biển đến Ðà Nẵng xây dựng nhiều chương trình điểm đến và tổ chức các hoạt động giải trí.

Ðưa vấn đề phát triển du lịch tàu biển theo hướng phát triển bền vững, tiếp tục đổi mới các sản phẩm nhằm hấp dẫn, níu chân du khách, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Ðà Nẵng Nguyễn Xuân Bình đề xuất: Về lâu dài, để ngành du lịch tàu biển phát triển, thành phố cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành để trực tiếp tìm kiếm, kết nối với các hãng tàu nhằm khai thác nguồn khách trên toàn thế giới, và tổ chức khách đoàn tại cảng. Những chính sách hỗ trợ để các hãng tàu có sự thuận lợi trong việc làm thủ tục cập cảng và bảo đảm môi trường vệ sinh, an toàn là cần thiết. Ðà Nẵng cần có sự phối hợp các bên tạo ra những chính sách đột phá nhằm thu hút thêm khách tàu biển như cấp giấy phép tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí về đêm ngay trên tàu và giảm cảng phí cho các tàu có tuyến cố định đến Ðà Nẵng.

Tập trung mọi nguồn lực để phát triển

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, hiện Ðà Nẵng đang tập trung đầu tư mọi mặt để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó, tập trung đầu tư phát triển du lịch tàu biển, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đón hơn chín triệu khách, riêng khách quốc tế hơn ba triệu, trong đó khách tàu biển 185 nghìn lượt khách. Năm 2019, Ðà Nẵng có chính sách khuyến khích, kêu gọi đầu tư hoàn thiện hạ tầng phát triển du lịch. Hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà đầu tư sớm triển khai các dự án như du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du khách.

Trên bản đồ chung, du lịch tàu biển Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch tàu biển quốc tế, ước tính năm 2018, Việt Nam đón khoảng 493 chuyến du thuyền cập bến, tăng 20% so năm 2017. Từ kết quả này, Việt Nam vươn lên vị trí thứ tư trong số các quốc gia có lượng du thuyền cập bến nhiều nhất tại châu Á. Trong bảng chỉ số tăng trưởng chung đó, Ðà Nẵng ghi dấu thành công với nhiều hãng tàu du lịch hàng đầu thế giới đã cập cảng Ðà Nẵng. Ðể sẵn sàng cho sự tăng trưởng của khách du lịch tàu biển, từ tháng 7-2018, Công ty (CP) Cảng Ðà Nẵng đã khánh thành và đưa vào hoạt động dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 với hai cầu cảng số sáu và số tám, tạo thuận lợi cho tàu du lịch cập cảng. Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Ðà Nẵng Nguyễn Hữu Sia cho biết: Hướng đến mô hình cảng xanh, thân thiện với môi trường, chúng tôi tập trung nguồn lực đầu tư cho ngành du lịch biển. Mặc dù các dịch vụ của Cảng Ðà Nẵng chưa phải là một cảng du lịch chuyên nghiệp nhưng lượng tàu du lịch cập cảng trong năm 2018 luôn tăng. Hiện đơn vị tiếp tục đầu tư, cải thiện chất lượng dịch vụ để từng bước trở thành điểm đến của mạng lưới tàu du lịch biển trên thế giới.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunworld Holdings Dương Phú Nam đề xuất: để đưa ngành du lịch tàu biển phát triển bền vững, TP Ðà Nẵng cần tiếp tục đẩy mạnh việc kiến tạo và hoàn thiện các hệ sinh thái du lịch - giải trí đẳng cấp tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó cần xây dựng các trung tâm mua sắm chất lượng, đẳng cấp và phải kết nối được với các "thiên đường" du lịch biển Việt Nam để sẻ chia tệp khách hàng, đồng thời gia tăng trải nghiệm và giá trị hưởng thụ cho cộng đồng du khách cao cấp.

Những ngày đầu năm 2019, TP Ðà Nẵng đón hơn ba nghìn khách du lịch tàu biển đến từ Hồng Kông (Trung Quốc). Ðây là tín hiệu vui cho ngành du lịch Ðà Nẵng bứt phá. Hiện, ngành du lịch Ðà Nẵng đang nỗ lực nghiên cứu, khảo sát thị trường để xây dựng chuỗi các sản phẩm, dịch vụ du lịch phù hợp với thị hiếu, thị trường. Thành phố cũng đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thông qua nhiều kênh như các hãng tàu, hội chợ, hội nghị quốc tế, khu vực chuyên đề về du lịch tàu biển tại Xin-ga-po, Anh, I-ta-li-a, Mỹ... để quảng bá, thu hút khách du lịch tàu biển đến với thành phố. Tuy vậy, dù thị trường khách du lịch đến Ðà Nẵng đường biển tăng trưởng mạnh nhưng thời gian khách lưu trú tại thành phố chưa dài. Tương lai gần, Ðà Nẵng cần xây dựng nhà ga cảng biển chuyên dụng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, xây dựng, quy hoạch các tổ hợp mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí quy mô đẳng cấp quốc tế phục vụ du khách.

NGUYỄN THỊ ANH ÐÀO