Thiết lập ngân sách hợp lý cho chuyến du lịch

Thứ Tư, 16/01/2019, 10:34:59

NDĐT- Nhiều người sẽ mất cả tháng trời để lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình, làm sao để có những ngày nghỉ thoải mái, tham quan hết các địa danh hấp dẫn… mà chi phí không vượt quá ngân sách cho phép.

Thiết lập ngân sách hợp lý cho chuyến du lịch

Nên phân thành các loại du lịch biển đảo, núi rừng, khám phá hay nghỉ dưỡng... để xác định cụ thể chi phí trong chuyến đi.

Những chuyến du lịch, đi chơi xa là dịp để bạn có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau bao ngày, tháng làm việc, học hành vất vả, mệt mỏi. Thế nhưng, tiêu xài xả láng cho chuyến đi để rồi sau đó phải ăn uống kham khổ, trả nợ miệt mài thì không hay chút nào. Hãy dành chút thời gian để lập ngân sách du lịch của mình sao cho thật tiết kiệm mà vẫn vui vẻ “tới bến”.

Đối với phần lớn người yêu thích du lịch, việc thiết lập ngân sách cho chuyến đi là điều gì đó rất thú vị. Họ có thể lên kế hoạch cho hành trình của mình thật hợp lý. Bởi sẽ rất phiền nếu ngân sách của bạn “cạn kiệt” giữa chừng và phải nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè hay gia đình.

Lập kế hoạch cho chuyến đi dài có thể là một điều khó khăn. Bắt đầu từ đâu? Làm như thế nào?... là những câu hỏi luôn xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn. Vậy để hợp lý, bạn có thể bắt đầu từ việc xác định nơi bạn yêu thích và muốn đến nhất. Chọn một địa điểm cụ thể sẽ mang lại cho bạn mục tiêu rõ ràng để lập kế hoạch được dễ dàng và cụ thể.

Nếu là người thích thưởng thức các món ăn, đặc sản lạ trên hành trình của mình, bạn sẽ dễ dàng hụt mất cả một đêm tiền phòng chỉ vì tiệm thịt nướng thơm lừng ven đường.

Nếu là người mới lần đầu du lịch nước ngoài, bạn nên chọn những điểm dễ đi như Thái-lan, Campuchia, Lào… Đây là các nước khá gần Việt Nam, nhưng có nền văn hóa độc đáo, cảnh đẹp, giá rẻ, phương tiện đi lại dễ dàng và đặc biệt là không cần xin visa. Hay không cần đi đâu xa, ngay ở Việt Nam cũng có hàng trăm địa điểm du lịch cho bạn thoải mái lựa chọn và nên phân thành các loại như du lịch biển đảo, núi rừng, khám phá hay nghỉ dưỡng.

Việc quyết định thời gian của chuyến đi bao lâu là điều quan trọng thứ hai. Đơn giản vì đi mấy ngày và đi trong khoảng thời gian nào sẽ quyết định chi phí bạn cần chi tiêu. Nếu bạn đi vào dịp lễ, Tết, chi phí sẽ tăng từ 20% đến 30%, thậm chí là 50%. Tận hưởng không khí lễ hội cũng thú vị , nhưng nếu muốn tận hưởng một chuyến đi nghỉ dưỡng, thanh bình thì nên tránh những dịp lễ.

Hãy xác định nơi ở cụ thể để dự trù ngân sách sao cho hợp lý.

Giờ bạn biết mình sẽ đi đâu và bao lâu rồi thì hãy nghiên cứu mức chi tiêu trong điểm đến. Bạn cần nhớ và tính toán thật cụ thể cho những khoản chi phí bắt buộc phải có trong chuyến đi, những khoản phí đó gồm: Chi phí vận chuyển (bao gồm cả chi phí di chuyển đến nơi đó và đi lại tại địa điểm du lịch), ở, ăn uống và vui chơi. Bạn muốn đi kiểu du lịch bụi, xa xỉ hay trung bình? Nếu ở khách sạn thì giá bao nhiêu? Còn nếu chọn ở dorm (ký túc xá giường tầng) thì sao? Ăn uống? Đi lại? Các điểm tham quan? Như vậy, bạn sẽ ước lượng được số tiền bạn cần cho chuyến đi.

Bạn có thể đặt vé máy bay trên các website của hãng như: Vietjet Air, Vietnam Airlines, Jetstar, Bamboo Airways… trước vài tháng để “săn” được vé tốt nhất. Hoặc có thể liên hệ phòng/đại lý vé đặt, có lúc sẽ có giá rẻ hơn hệ thống. Ngoài ra. tầm tháng 9 hằng năm là thời điểm một loạt các hãng hàng không đồng loạt mở bán vé giá rẻ, vé máy bay Tết chiều ngược, nên sẽ có những chiếc vé máy bay cực rẻ.

Để tiết kiệm, bạn hãy đặt vé máy bay, tàu hỏa hay ô-tô trước vài tháng để được giá tốt.

Đặc biệt, để tiết giảm chi phí phát sinh khác, hãy viết ra một danh sách các món đồ thiết yếu mang theo. Quần áo, bạn có thể chỉ cần ba bộ là đủ cho một hành trình dài bốn ngày ba đêm. Hoặc tùy vào thời tiết nơi đó nhưng vẫn là càng ít càng tốt.

Tuy nhiên, vấn đề duy nhất là làm thế nào để theo sát bản kế hoạch một cách tỉ mỉ. Điều này khá khó khăn, đặc biệt nếu bạn là khách du lịch thích thưởng thức các món ăn, đặc sản lạ trên hành trình của mình, vì chỉ với một phút “yếu lòng”, bạn sẽ dễ dàng hụt mất cả một đêm tiền phòng chỉ vì tiệm thịt nướng thơm lừng ven đường.

Thiết lập ngân sách du lịch vô cùng quan trọng cho chuyến du lịch của bạn, đặc biệt với những người thường xuyên du lịch đây đó. Mặc dù sẽ hơi khó khăn khi tập làm quen với nó, nhưng nếu đã làm được, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và tự tin khi đi du lịch.

MINH KHANG