Hồ trên núi, núi trong hồ

Thứ Sáu, 07-09-2018, 16:32
Dãy núi có ngọn núi lửa và hồ nước bên trong.

NDĐT – Tagaytay là cái tên mà không ai muốn bỏ qua khi đặt chân tới Manila (Philippines). Đó là một ngọn núi lửa đã tắt nằm giữa hồ, và trên đỉnh có một hồ nước khác rộng mênh mang. Tagaytay là điểm đến yêu thích của những người ưa du lịch khám phá, leo núi, không chỉ khám phá cảnh đẹp mà còn thách thức khả năng của bản thân trong chặng đường chinh phục ngọn núi lửa.

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 60km, nhưng do đường lên núi, đi lại khá khó khăn mà giá cả dịch vụ ở đây còn khá tự phát và rất cao so với thực tế. Từ Manila đến Tagaytay và đến được hồ trên núi phải trải qua nhiều loại phương tiện khác nhau như metro, bus, xe ba bánh, thuyền và cuối cùng là đi ngựa hoặc cuốc bộ leo núi.

Đường lên núi nhìn qua kính xe tricycle.

Từ Manila, không khó để đáp chuyến tàu đi tới Quezon để ra bến xe bus bắt xe đi Tagaytay. Trạm cuối của bến tàu cách bến xe bus chừng vài trăm mét nhưng không phải là con đường thẳng mà phải đi tắt qua một khu chợ bán quần áo khá sầm uất. Nếu không “chuyên tâm” vào mục đích đi Tagaytay, bạn có thể dễ dàng bị quyến rũ mà sà vào hằng hà sa số những sạp quần áo chỉ lề đường thôi nhưng đủ hết từ áo phông, quần bò, sơ mi, váy, đều là hàng hóa sản xuất tại Philippines, rất rẻ mà chất rất ổn. Đi qua khu chợ một quãng là đến bến xe bus, nằm ngay trên đường quốc lộ, nơi xe đi các tỉnh tạt đỗ đón khách và rời đi ngay chứ không phải là một sân đỗ rộng như bến xe bình thường. Nhưng bạn đừng lo, sẽ có người của bến xe đích thân đến hỏi bạn đi về đâu, nếu thấy có vài vị khách lạ đứng ngơ ngác giữa dòng xe Jeepney và xe bus mù khói để tìm tuyến xe của mình, và dắt bạn đến tận chiếc xe bạn cần.

Hồ nước nằm ở dãy núi phía sau ngọn núi lửa này.

Chỉ mất 2 tiếng để di chuyển từ Manila đi Tagaytay, đường rộng, vắng mặc dù không đẹp lắm. Nếu phải dậy sớm để bắt chuyến tàu sớm thì bạn hoàn toàn có thể ngủ một giấc ngon lành trên xe, yên tâm là phụ xe sẽ gọi bạn ở đúng điểm đến.

Xuống bến, không cần phải chờ lâu, sẽ có vài anh chàng đen nhẻm vì nắng nhiệt đới chạy ra nhiệt tình hồ hởi mời bạn đi tricycle (xe lôi ba bánh) vì đường vào hồ không có xe tuyến, chỉ có xe tour chạy hợp đồng và tricycle là hai phương tiện hiếm hoi chạy ở đây. Thi thoảng có chiếc xe máy của dân địa phương, nhưng rất hiếm vì đây cũng là vùng đất rộng, thưa người ở.

Những đoạn cua liên tục trên đường.

Xe tricycle đi về đón khách lên xuống núi.

Ngồi trên chiếc tricycle quả cũng là một trải nghiệm đặc biệt không đâu có ngoài Tagaytay. Thùng xe thấp gần sát mặt đất, người lái xe phải ngồi nghiêng một bên cho cân bằng trọng lượng với thùng xe, thêm vào đó là những đoạn đường vừa dốc vừa cua, thế nhưng anh chàng lái xe không hề tỏ thái độ muốn giảm ga. Qua một quãng đầu, anh tạt vào bên lề và chỉ cho du khách thấy hình ảnh núi lửa giữa lòng hồ xa xa, lọt trong khung vòm lá của cây rừng rậm rạp trên núi. Và sau đoạn dừng lại chụp ảnh này, chỉ khoảng 20 phút là anh chàng đưa những vị khách của mình lên dốc xuống dốc, qua nhiều khúc cua tay áo, tới ven hồ, đi xuyên qua một nhà hàng, resort và nhanh chóng mời chào khách mua tour tham quan hồ trên núi. Một tour trọn gói gồm thuê thuyền vào núi, đi ngựa lên núi và có kèm theo hướng dẫn viên giá khoảng 3.000 peso (tương đương với khoảng 3,5 triệu đồng Việt Nam).

Thuyền trên hồ cũng đặc biệt, với hai càng hai bên nhằm giảm bớt sự hung hãn của sóng và gió ở đây. Hồ nước không hề bình lặng như vẻ ngoài của nó.

Nếu muốn thử sức và không quá “rủng rỉnh”, bạn hoàn toàn có thể tự mình trải nghiệm một chuyến trekking khá thử thách với một đôi giày thể thao tốt, và sức khỏe ổn định, và biết được giới hạn của mình tới đâu. Đường bộ đi lên núi khá xấu, do xe ngựa đi lại nhiều và cũng để nguyên vẻ hoang sơ với cây dại, đất đá um tùm. Đoạn đường chỉ dài khoảng hơn 3km, ban đầu dốc thoai thoải nhưng càng sau dốc càng cao dần và độ thử thách lòng dũng cảm và kiên trì của người leo núi. Đoạn cuối cùng là thử thách lớn nhất, núi dốc ngược lên và không có cây cối gì để neo bám. Bạn nhìn thấy mọi người lấp ló sau hàng rào trên đỉnh núi, ăn uống, đi lại, nhưng bản thân mình thì thở ra bằng mũi, miệng và cả tai nữa cũng vẫn cảm thấy không đủ ô-xy cho phổi mà bò lên tiếp.

Nhưng vượt qua được chặng cuối cùng này, những gì trải ra trước mắt bạn thật tuyệt vời. Một cái hồ xanh ngắt màu lục, ven bờ thi thoảng còn có những đoạn sủi bọt. Đá núi có những đoạn trơ trụi không một ngọn cỏ nào mọc, nóng bỏng, nhưng cũng có những đoạn cây phủ xanh rì. Hồ nằm lọt thỏm trên ngọn núi, rộng như nằm giữa một dãy núi, và đây là ngọn núi vươn lên từ dưới lòng hồ nằm trong một dãy núi khác. Thật là một điều kỳ diệu của tạo hóa mà với người nào vượt qua được chặng đường dốc 3km trên đôi chân của mình đều cảm nhận nó tuyệt vời hơn bình thường và trở thành một trải nghiệm không bao giờ quên trong cuộc đời.

Một đỉnh núi lửa nằm trên hồ.

Phong cảnh trên đường lên núi.

Một nài ngựa chào mời khách.

Khách đi ngựa lên đỉnh núi.

Những đoạn đường đen kịt dấu vết núi lửa.

Những giàn bè nuôi cá của cư dân sống trên hồ.

TUYẾT LOAN