Đua ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Chủ Nhật, 23-12-2018, 00:32
Sôi động “Vó ngựa cao nguyên trắng” năm 2018.

NDĐT - Sáng 9-6, Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem, bởi những chú ngựa thồ và kị sĩ chân đất so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Tham dự giải đua ngựa “độc đáo” có 75 con ngựa và vận động viên là các nài ngựa, đến từ khắp các bản làng vùng cao Lào Cai như: Si Ma Cai, Bắc Hà và huyện Xín Mần (Hà Giang).

Vào cuộc đua, 75 nài ngựa đua được chia làm 18 lượt thi đấu loại trực tiếp để chọn ra các nài ngựa lọt vào 1/16 và vòng bán kết, cuối cùng chọn ra bốn nài ngựa mạnh nhất vào chung kết, tranh giải nhất, nhì, ba.

Nét độc đáo của đua ngựa Bắc Hà là đua ngựa thồ của nhà nông, vốn quen việc chuyên chở hàng hóa ra ruộng vườn hoặc lên nương rẫy ở trên cao, đồi núi dốc. Đôi khi, ngựa “cõng” người đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, giao thông khó khăn mà ô-tô hay xe máy không thể tới được. “Kị sĩ” thi đấu là những nông dân đích thực, người dân tộc Mông, Tày, Nùng đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình, muốn thể hiện bản lĩnh và tài nghệ cưỡi ngựa không có yên cương của người dân vùng cao, đem đến cho người xem những bước ngựa phi đầy kịch tính và lãng mạn.

Trời dù mưa nhưng rất đông du khách tới xem đua ngựa ở Bắc Hà (Lào Cai).

Kết quả, Ban Tổ chức (BTC) đã trao giải cá nhân gồm giải nhất, kèm 30 triệu tiền thưởng cho nài ngựa Vàng Văn Vinh; giải nhì, kèm 20 triệu tiền thưởng cho nài ngựa Vàng Seo Vư và giải ba, kèm 10 triệu đồng tiền thưởng cho nài ngựa Vàng Văn Huỳnh. Đồng thời, BTC đã trao giải đồng đội gồm giải nhất, nhì, ba cho Thải Giàng Phố, Na Hối 1 và Na Hối 2.

Trao giải cho các vận động viên.

Theo ước tính của BTC, có gần 50 nghìn lượt người xem, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Trước ngày thi đấu, hơn 60 cơ sở lưu trú, với khoảng 400 phòng nghỉ ở thị trấn Bắc Hà đã kín khách. Các dịch vụ du lịch, bán hàng hóa đặc hữu như mận Tam Hoa của địa phương cũng rất sôi động. Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được hoàn toàn xã hội hóa, góp phần tích cực quảng bá du lịch và thu hút du khách đến địa phương.

QUỐC HỒNG