Phần thưởng ngọt ngào cho khát vọng hoang sơ

Thứ Bảy, 01-06-2019, 15:04

Chỉ cao 2.881m so mực nước biển, Nam Kang Ho Tao không nằm trong nhóm 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Nhưng, với những người đam mê leo núi, nó vẫn là thử thách "đáng gờm" và đầy quyến rũ.

Tuyến đi xuyên qua khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn để chinh phục Nam Kang Ho Tao của chúng tôi bắt đầu ở bản Dành Thà (thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và kết thúc ở bản Thào A (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu). Bị lôi cuốn bởi những khu rừng đỗ quyên nguyên sơ nở rộ, chúng tôi chọn hành trình ấy để có thể trọn vẹn thưởng thức hết nét đẹp của rừng già, chứ không đi và về cùng một đường.

Ba ngày xuyên rừng, qua hơn 40 km. Con đường mòn sẽ đưa bạn đi trên những sườn đồi thấp, luồn theo những con suối, vượt qua những vách đá cheo leo dựng đứng, trườn xuống dưới những tán cây để khám phá một thế giới hoàn toàn xa lạ. Ở đó, mùi ngai ngái của đất, của lá cây rừng, mùi của một bầu không khí trong sạch mát lành hòa quyện với mùi hương hoa đỗ quyên đang mùa nở rộ thoang thoảng trong gió.

Thứ hoa kỳ lạ của núi rừng, nở rực rỡ cuối xuân trên những ngọn núi cao nhất, xa nhất, bắt những người yêu nó phải leo rừng vượt suối tìm đến. Những cánh hoa mỏng manh rơi trên nền đất vẫn tỏa ra một mùi hương dịu dàng. Hoa trôi theo dòng suối nhỏ tô điểm cho nét xuân của núi rừng. Bầu trời mầu xanh của cây và lá đem lại một cảm giác vô cùng thư thái. Và rồi, những dải rừng, những rặng núi cao hiện dần lên dưới màn sương trắng, đem lại một cảm giác hào hứng khó tả.

Bên dưới những tán cây, hoa cỏ đua sắc. Từ chân núi đi lên, mầu tím của hoa sim, mầu vàng đỏ của hoa thảo quả phủ kín lối đi, còn sắc hồng rực rỡ của đỗ quyên hút hết tầm nhìn.

Bạn có thể dừng lại ở những khe núi, nơi cả một cánh rừng mở ra ngút tầm mắt. Nơi gió lùa mát rượi xua đi cái nóng nực ngày đầu hè và thổi bay đi những giọt mồ hôi trên áo. Bạn có thể ngồi lại, mở một bản nhạc và cùng hát lên bên những người bạn khi núi rừng trùng điệp bày ra trước mắt, hoặc ngả lưng bên bờ suối nhắm mắt lại trong tiếng rì rào của nước chảy, lắng nghe tiếng chim hót và thả mình giữa không gian êm dịu của núi rừng.

Nam Kang Ho Tao không phải là một hành trình dễ dàng. Có thể, nó không phải là điểm đến phù hợp với tất cả mọi người. Những vách đá dựng đứng náu mình trong sương mù hiểm trở. Những con dốc nối dài như vô tận. Những khu rừng tre trúc dày đặc tua tủa gai nhọn. Và ba ngày đối diện với hoang sơ, không tiện nghi, không wifi hay sóng điện thoại…

Ðó là những thử thách không hề dễ dàng cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhưng, nếu bạn là một con người yêu thiên nhiên, nếu hứng thú với việc thử thách chính bản thân mình, bạn có thể lên đường. Bởi thử thách càng lớn, món quà bạn nhận được sẽ càng giá trị. Hãy tin tôi, Nam Kang Ho Tao sẽ không làm bạn thất vọng.

Tiểu Phong