Kỳ vĩ Ðá Nhảy

Thứ Sáu, 20-07-2018, 19:34
Ảnh: Imgur

Trong chuyến về với "Quảng Bình quê ta ơi", mới cảm được mảnh đất miền trung tuy còn nghèo nhưng đẹp và bình yên quá đỗi. Sau cuộc hành hương về Vũng Chùa - Ðảo Yến và leo núi thăm động Phong Nha - Tiên Sơn, tôi dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi ở bãi tắm Ðá Nhảy, một thắng cảnh biển độc đáo thuộc huyện Bố Trạch, cách TP Ðồng Hới chỉ khoảng 25 km về phía bắc.

Ðến Ðá Nhảy trong ánh nắng dịu dàng của buổi chiều tà, chưa vội xuống biển ngay mà còn dừng chân một chút trên con đèo Lý Hòa để có những khung hình panorama thật đẹp. Ðèo không cao, nhưng bám sát theo vách đá hướng thẳng ra biển lớn mênh mông phản chiếu ánh sáng lấp lánh. Trước khung cảnh ngoạn mục đó, chúng tôi tự hiểu ngay tại sao nơi này có tên là Ðá Nhảy.

Cái tên nôm na, gần gũi theo đúng khung cảnh đang hiện ra trước mắt: một bờ biển dài thoai thoải hình cánh cung, với một phía có muôn vàn tảng đá to nhỏ muôn hình vạn trạng rải rác từ chân núi ra phía biển nhấp nhô sóng bạc. Ðá có nhiều cỡ, nhiều mầu, nhiều chỗ lồi lõm khác nhau do tác động của sóng biển, có lẽ là cả ngàn năm, vạn năm qua. Tảng lớn giống một quả núi thu nhỏ với đầy đủ cây cỏ phủ xanh, tảng nhỏ hơn tựa trâu nằm, voi phục, những hòn đá nhỏ lại trông giống một bầy cóc nhảy trên đầu sóng. Thú vị hơn nữa, theo người dân bản địa kể, tại đây có một cái giếng, tục gọi là giếng Cóc, vì một tảng đá lớn hình con cóc che trên miệng, muốn lấy nước phải chui vào "bụng cóc" để múc từng gàu một. Nước giếng rất trong và sạch, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, thường được ngư dân lấy để cúng lễ ở đền thờ Nam Hải Ðại Vương vùng này.

Biển ở Ðá Nhảy đẹp và thoai thoải, nước xanh trong vắt và cát trắng mịn tơi dưới chân. Sóng dập dồn từng đợt đủ để người mê trò nhảy sóng cười đùa mệt lử. Nếu không bơi, tắm, có thể tham gia chơi các trò chơi trên bãi biển hoặc đi dạo dưới hàng phi lao xanh rì. Những du khách trẻ trung, táo bạo còn thích thú với việc chia từng tốp leo lên những tảng đá to để ngắm toàn cảnh, hoặc men theo bãi đá khám phá các cột đá hình thù kỳ lạ, các hang động nhỏ mát rượi…

Vào dịp cuối tuần, Ðá Nhảy đón khá đông khách, lên đến vài trăm người, nhưng do bãi rộng và có nhiều hoạt động tản ra xung quanh nên bãi biển vẫn rất thoáng đãng. Hoàng hôn xuống hẳn, những dãy hàng quán nhỏ ven biển cũng lên đèn và hấp dẫn du khách với những bữa tiệc hải sản đặc trưng miền biển. Nghe lời "mách" của bạn bè, chúng tôi không thể bỏ qua món cháo cá nổi tiếng. Nồi cháo mở ra thơm phức, bồng bềnh những cây nấm rơm, nấm mỡ be bé. Cháo nhừ kỹ nhưng thịt cá vẫn giòn, nhất là miếng sụn cá. Cháo ăn kèm với cải xanh thái nhỏ và chan thêm chút nước mắm Ðồng Hới ngâm ớt xanh, vị ngon đậm đà khó quên.

Nếu có dịp qua chốn này, hãy thử dừng chân và cảm nhận một không gian khoáng đạt, tươi mới của bãi Ðá Nhảy, nơi chỉ có sóng biển và gió núi sẽ xóa tan những bụi bặm, ồn ào sau lưng bạn.

PHƯƠNG THANH