Vẻ đẹp bình dị của “Hà Nội trong mắt ai”

Thứ Hai, 03-02-2020, 02:51
Khán giả thích thú ngắm những tác phẩm tại triển lãm “Hà Nội trong mắt ai”. Ảnh: THỤY PHƯƠNG

Một thiếu nữ bên cành đào thắm tại chợ hoa Quảng Bá, cụ bà phố cổ đi chợ hoa Hàng Lược, góc nhỏ đầy hương vị của quán phở trong ngõ phố Hàng Ngang, các cụ bà chuyện trò rôm rả tại lễ hội làng Triều Khúc... là những hình ảnh bình dị, ấm áp của Hà Nội được giới thiệu qua triển lãm “Hà Nội trong mắt ai” vừa diễn ra ngày 9-1 tại Hà Nội.

Ba mươi bức ảnh về Hà Nội, chụp trong khoảng từ năm 2005 đến năm 2019 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh tại triển lãm phảng phất không khí Tết, xuân với những nhịp sống chậm, sắc mầu ấm áp cùng nỗi niềm hoài cổ. Chia sẻ về chủ đề triển lãm, tác giả cho biết, anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội cho nên luôn có tình cảm đặc biệt trước mỗi sự đổi thay theo thời gian trên mảnh đất này. Từng góc phố, hàng quán, lễ hội… đã in sâu trong lòng anh suốt thời ấu thơ cho đến tận bây giờ và thôi thúc bản thân tìm cách để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ ấy qua nhiếp ảnh.

Nguyễn Việt Thanh sinh năm 1970, được đánh giá là một trong những gương mặt tiêu biểu của ảnh báo chí Việt Nam đương đại, có nhiều tác phẩm đoạt giải, tạo tiếng vang ở nhiều cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế. Bên cạnh đó, Nguyễn Việt Thanh còn tổ chức rất nhiều triển lãm quốc tế, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp và nồng hậu ra với thế giới. Một số triển lãm tiêu biểu, như: Việt Nam, tình yêu của tôi tại Mỹ năm 2012, Duyên dáng Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a năm 2014, Việt Nam tươi đẹp tại Trung Quốc năm 2016…

Giống như nhiều tác phẩm trong những triển lãm khác của Nguyễn Việt Thanh, “Hà Nội trong mắt ai” đã ghi lại được khoảnh khắc tự nhiên của đời sống theo mạch đề tài thống nhất, có chiều sâu. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, chân dung được tác giả kể lại bằng ngôn ngữ hình ảnh gần gũi, khắc khoải pha sự hài hước, lạc quan. Triển lãm lần này còn thể hiện sự hiểu biết và cảm nhận sâu sắc của tác giả trước những thay đổi của Hà Nội trong thời đại mới. Nguyễn Việt Thanh chia sẻ, anh phải mất nhiều năm mới có được triển lãm hôm nay. Suốt thời gian dài, mỗi ngày đều đi chụp, chờ đợi và bắt nhịp với từng khoảnh khắc, bất kể thời tiết nắng, mưa để hòa nhập vào đời sống của con người Hà Nội một cách tự nhiên, kín đáo. Theo anh, ý tưởng cho tác phẩm quan trọng nhưng phải chọn ra tính biểu tượng và nhiều cảm xúc thì người xem mới thấy mình trong đó.

Triển lãm “Hà Nội trong mắt ai” diễn ra dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 mang đến cảm xúc bồi hồi cho người xem. Nhiều người dừng lại rất lâu trước tác phẩm “Luộc bánh chưng” với hình ảnh một phụ nữ đang ngồi trông những thùng bánh chưng cao quá đầu người, đun bằng bếp củi, luồng sáng chiếu xiên rọi vào gương mặt tảo tần nhưng bình thản. Đó là những chiếc nồi của thời bao cấp, bếp củi có bối cảnh ở chùa Hòe Nhai. Bên cạnh chân dung người già, phụ nữ, thiếu nữ, người lao động… Nguyễn Việt Thanh gây ấn tượng qua những bức ảnh chụp trẻ em. Một em bé chừng ba tuổi, ngồi trên ghế sắt sau xe đạp của mẹ, giương đôi mắt thơ ngây đầy sinh động trên khuôn mặt bầu bĩnh được trùm chiếc khăn bông phản ánh góc nhìn hồn nhiên, nhân hậu của tác giả.

MAI LỮ