Văn hóa và Đạo đức

Ứng xử nơi công cộng

Thứ Hai, 25-05-2020, 02:11

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, quán ăn đầu phố bắt đầu đông đúc trở lại. Hai cô bạn thân Trang và Yến í ới rủ nhau ra quán để thưởng thức món ăn yêu thích. Chọn chỗ ngồi gần khung cửa sổ quen thuộc, đang ngồi chờ nhân viên phục vụ, bỗng hai cô gái thấy ồn ào ngoài cửa quán. Một đôi vợ chồng trẻ dắt theo hai bé trai tầm năm, sáu tuổi ào vào. Cô vợ có mái tóc xoăn, đặt mạnh chiếc túi da bóng bẩy lên mặt bàn, trong khi anh chồng nói như ra lệnh cho chủ quán: “Làm cho ba bát phở, một bát miến ngan nhé!”. Bà chủ quán đang bận tay, ngẩng lên đáp lời: “Anh chị thông cảm, khách đông, chịu khó chờ chút nhé!”. “Lại phải

Thấy bà chủ quán ưu tiên làm món ăn cho hai vợ chồng trẻ vừa đến, một số khách hàng khác bị chen ngang tỏ ý không hài lòng, nhưng cũng nín lặng nhượng bộ. Lúc này, hai đứa trẻ đi cùng đôi vợ chồng bắt đầu quậy phá, chạy nhảy lăng xăng, nô đùa náo nhiệt. Không chỉ hò hét đùa giỡn với nhau, chúng còn khuấy đảo các bàn ăn chung quanh, va chạm vào khách ăn. Ðã có vài người lên tiếng nhắc nhở, song đôi vợ chồng kia tảng lờ như không nghe thấy. Trái lại, cô vợ còn dùng máy điện thoại ghi hình hai đứa con nô giỡn, tỏ vẻ thích thú. Hai đứa trẻ được thể càng nghịch ngợm. Chúng thản nhiên cầm dép ném nhau, trúng cả vào lưng một khách hàng. Người này có lẽ cũng không muốn rắc rối, cho nên im lặng đứng dậy bỏ ra ngoài. Hai đứa trẻ tiếp tục xô đẩy làm đổ đĩa thức ăn trên bàn của Trang và Yến. Dù rất bực mình, song Trang vẫn nhẹ nhàng quay sang nhắc khéo đôi vợ chồng nọ: “Anh chị lưu ý bảo ban con trẻ để khỏi ảnh hưởng người khác!”. Ðồng thời, Trang cũng nghiêm mặt nói với bọn trẻ: “Các cháu cần giữ trật tự, ở quán ăn mà nô đùa như thế là không ngoan đâu!”. Hai đứa trẻ tỏ vẻ ngại ngần, im lặng đưa mắt nhìn bố mẹ cầu cứu. Ai cũng nghĩ đôi vợ chồng nọ sẽ lên tiếng răn dạy con cái, nào ngờ họ lại tỏ thái độ phản ứng khó hiểu. Anh chồng quắc mắt nhìn Trang to tiếng: “Cô phải dạy tôi đấy hả? Cần thiết thì đây đền trả đĩa thức ăn khác có gì đâu!”. Cô vợ cũng vảnh vót chêm vào: “Ðĩa thức ăn có vài chục nghìn mà cứ làm như là...!”.

Lời qua tiếng lại, đôi vợ chồng kia tiếp tục xúc xiểm Trang và Yến mặc dù nhiều người có mặt tại quán can ngăn. Rồi trước khi rời đi, cô vợ còn có những lời lẽ khá thô tục làm ai cũng phải nhăn mặt. Thái độ bênh con quá đáng và lối ứng xử thiếu văn hóa của đôi vợ chồng nọ tại quán ăn hôm ấy khiến nhiều người thật sự ngán ngẩm và đáng lên án.

VIỆT KHƯƠNG