Trưng bày tranh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Thứ Hai, 21-10-2019, 20:35
Các nghệ nhân thêu XQ tặng quà tri kỷ hữu của người thợ thêu trong chương trình triển lãm tôn vinh người phụ nữ Việt

NDĐT - Tối 20-10, tại Nhà trưng bày 63 - Hàm Long (Hà Nội), nhà đấu giá nghệ thuật Chon’s phối hợp Công ty tranh thêu tay XQ Việt Nam tổ chức khai mạc phòng trưng bày các tác phẩm hội họa và tranh thêu tay tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam.

Đây là sự kiện nhân kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam (20-10), với các hoạt động triển lãm, giao lưu giữa các họa sĩ và các nghệ nhân tranh thêu, thưởng thức quy trình thực hiện một bức tranh thêu. Lần đầu tiên, các nghệ nhân tranh thêu XQ đã thực hành lễ rước sợi chỉ thêu truyền thống và mang đến trưng bày nhiều bức tranh thêu thể hiện trình độ tinh xảo và nét tài hoa của những người phụ nữ nghề thêu, trong đó có những bức tranh thêu hai mặt độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa Việt.

Khách tham dự triển lãm tìm hiểu quy trình thực hiện tranh thêu.

Trong khuôn khổ hoạt động trưng bày, có hơn 40 tác phẩm hội họa khắc họa chân dung người phụ nữ Việt của 20 họa sĩ nổi tiếng nhiều thế hệ, từ thời Trường mỹ thuật Đông Dương đến nay như: Phạm Văn Đôn, Trần Văn Cẩn, Dương Hướng Minh, Trần Đông Lương, Văn Giao, Lưu Công Nhân, Nguyễn Tiến Chung, Huy Oánh, Mai Long, Tôn Thất Đào, Kim Bạch, Ngô Minh Cầu, Lê Hiệp, Hồ Quảng, Nghĩa Duyệt ... đã được trưng bày. Trong đó, có một số tác phẩm tranh nổi tiếng của cố họa sĩ xứ Huế Điềm Phùng Thị.

Các tác phẩm thể hiện sự đa dạng về chất liệu nghệ thuật, đầy sức gợi cảm và lan tỏa cảm xúc thẩm mỹ từ hình ảnh dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt. Từ hình dáng cô gái đang đánh đàn, thiếu nữ e thẹn bên hoa, hay đang hong tóc, cho đến bà mẹ đang địu con, gánh gồng trong tranh dưới nét bút sắc sảo, tài hoa của từng họa sĩ, đều hiện lên lung linh trong hòa sắc tươi sáng của từng tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Nhà sáng lập XQ Việt Nam và Đệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới Đoàn Thị Kim Hồng tại triển lãm hội họa tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt.

Đệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới Đoàn Thị Kim Hồng quảng bá nghề thêu tranh tay truyền thống.

TIẾN CƯỜNG