Triển lãm “90 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” tại Huế

Thứ Ba, 04-02-2020, 17:28
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm chuyên đề “90 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”.

NDĐT - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) và 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế (4-1930 - 4-2020), từ ngày 3-2 đến 10-5, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm chuyên đề “90 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên Huế.

Triển lãm giới thiệu hơn 300 tư liệu, hiện vật quý được sưu tầm, chọn lọc trưng bày, minh chứng cho chặng đường phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam nói chung, Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng trong chặng đường 90 năm hào hùng của Đảng với nhiều mốc son, nhiều dấu ấn đặc biệt trong lịch sử.

Cách đây tròn 90 năm, vào mùa xuân năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện lịch sử trọng đại, tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước. Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, tháng 4-1930, Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được thành lập. 90 năm qua, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân Thừa Thiên - Huế giành thắng lợi vẻ vang trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ tỉnh tiếp tục lãnh đạo quân và dân tỉnh nhà xây dựng quê hương Thừa Thiên - Huế ngày càng giàu đẹp.

Triển lãm đã giúp người xem không khỏi bồi hồi, xúc động khi đứng trước những chứng tích của chặng đường 90 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng. Mỗi hình ảnh, tư liệu, hiện vật như một ngọn lửa nhỏ thắp sáng lịch sử như: Biên bản hội nghị hợp nhất các tổ chức Cộng sản ở Việt Nam tháng 2-1930; Chánh cương vắn tắt do Nguyễn Ái Quốc soạn thảo được thông qua tại Hội nghị thành lập Đảng; Sách lược, điều lệ vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930…. Đó là những tư liệu giá trị về quá trình hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cán bộ, chiến sĩ khối lực lực lượng vũ trang tỉnh đến với triển lãm.

Đó là những hình ảnh về lễ thành lập Đội du kích Bắc Sơn - đơn vị vũ trang đầu tiên của Đảng tại rừng Khuôi Nọi (xã Vũ Lễ, châu Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn), lễ thành lập “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” năm 1944 hay khu lán Khuổi Nậm ở Pác Bó - nơi họp Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ tám năm 1941 đã quyết định đưa vấn đề giải phóng dân tộc lên hàng đầu… là những dấu ấn khó quên về thời kỳ non trẻ khi Đảng mới ra đời.

Nổi bật là những bức ảnh đen trắng chụp cảnh người dân “sẻ cơm nhường áo”, góp gạo cứu đói hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1945, hay phong trào “Bình dân học vụ” lại gợi mọi người nhớ về một thời gian khó khi đất nước vừa độc lập. Vẫn còn đó những chiếc hũ gạo cứu đói, con dấu bình dân học vụ của nhân dân Thừa Thiên - Huế như những kỷ niệm về một thời “Diệt giặc đói, giặc dốt”.

Tại không gian trưng bày về quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, người xem càng xúc động về những vật dụng giản dị quen thuộc của anh bộ đội Cụ Hồ, như: chiếc ống nhòm, hộp cứu thương, cặp công tác, cuốn hồi ký… Chỉ với những chiếc cuốc, xẻng, đèn tự tạo thô sơ, các anh đã mở đường Trường Sơn cứu nước, làm nên lịch sử. Hay những hiện vật quý như: chiếc áo bông Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Ban Điệp báo Ty Công an Thừa Thiên năm 1950, cờ luân lưu của Hồ Chủ tịch tặng Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên - Huế trong Đông Xuân 1953-1954…

Triển lãm lần này cũng đã giới thiệu những mốc son của Đảng bộ Thừa Thiên - Huế trong hai cuộc kháng chiến, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng quê hương sau giải phóng; cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và những thành tựu kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội của tỉnh…

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Những tài liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày ở triển lãm chuyên đề “90 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” lần này hy vọng sẽ góp phần giúp người xem có một cái nhìn tổng quan về lịch sử vẻ vang của Đảng ta.

Thông qua triển lãm này sẽ góp phần khơi dậy và bồi đắp niềm tin, niềm tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới đất nước trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đất nước phồn vinh.

CÔNG HẬU