Trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020

Thứ Bảy, 11-07-2020, 15:07
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu cho ba học sinh xuất sắc nhất.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 chính thức khép lại, mở ra nhiều cung bậc cảm xúc cho các em học sinh đã và đang đam mê văn hóa đọc, đọc sách và lan tỏa những giá trị nhân văn từ sách đến cộng đồng. 

Sáng 11-7, tại TP Đà Nẵng, Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 đã chấm chọn và trao giải Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 cho 24 học sinh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên toàn thành phố. Có sáu trường được trao giải thưởng có nhiều thí sinh tham gia nhất và có nhiều thí sinh đạt giải nhất.

Đặc biệt, trong 24 học sinh đạt giải Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020, Ban tổ chức đã chấm chọn và trao Giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu cho ba học sinh, gồm: Phan Thị Bảo Kim, Trường tiểu học Trần Cao Vân; Trần Vũ Mạnh Đức, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và em Nguyễn Thị Hoài Phương, Trường THPT Nguyễn Trải, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 -0
 Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao TP Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng trao giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 cho các em học sinh đạt giải.

Chia sẻ niềm xúc động và bất ngờ khi chiến thắng trong cuộc thi và trở thành một trong ba Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu Đà Nẵng năm 2020, em Trần Vũ Mạnh Đức, học sinh lớp 9/6 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, nói: Đam mê đọc sách đã đưa em đến với nhiều giá trị nhân văn, nhiều bài học quý và từ sách, em học được rất nhiều điều thú vị và bổ ích trong cuộc sống. Là đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu, em sẽ mang tinh thần học hỏi, đam mê đọc sách đến với cộng đồng, đặc biệt là những bạn học sinh cùng trang lứa.

“Em muốn nhắn nhủ đến các bạn, hãy thay đổi nhận thức, thay đổi cách nhìn đối với việc đọc sách và hãy tìm nguồn cảm hứng sống đẹp, sống hay từ sách. Thế giới của điện thoại di động, của mạng xã hội rất cần cho tuổi trẻ, nhưng, khám phá vẻ đẹp của cuộc sống từ sách, các bạn sẽ tìm thấy niềm yêu thương, trân trọng cuộc đời này. Sách, mang một vẻ đẹp lấp lánh của những giá trị cao đẹp, vun đắp nên những tâm hồn đẹp, sống nhân hậu và biết san sẻ niềm hạnh phúc đến cộng đồng”, Mạnh Đức xúc động nói.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2020 được phát động từ tháng 3-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức dành cho học sinh. Các thí sinh tham gia cuộc thi có thể chọn một trong ba đề thi sau: 1. Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em; nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc; 2. Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; 3. Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc và một câu hỏi chung cho ba đề là: nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?  

Cuộc thi nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong các thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong phát triển văn hóa đọc tại nhà trường và cộng đồng. Đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc trong việc nâng cao nội lực, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

ANH ĐÀO