Tranh của Lê Phổ đấu giá vượt mốc 800 triệu đồng

Thứ Ba, 01-10-2019, 11:12
Bức "Đời hoa" của họa sĩ Lê Phổ.

NDĐT – Tác phẩm “Đời hoa” của danh họa Lê Phổ đã vượt qua mức giá 35 nghìn USD, tương đương với hơn 800 triệu đồng tại phiên đấu giá số 26 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn.

Trước đó hai tháng, một bức tranh khác của ông cũng được đấu giá thành công tại Hà Nội với mức giá 27.000 USD (tương đương hơn 500 triệu đồng).

Ngày 26-5, bức tranh "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ đã đạt kỷ lục về giá bán công khai cho một tác phẩm hội họa của Việt Nam với giá 1,4 triệu USD (32,3 tỷ đồng) tại Nhà Đấu giá Christie’s Hồng Công. Lê Phổ cũng là danh họa có nhiều tranh bị làm giả trên thị trường đấu giá.

Tại phiên đấu giá số 26 vừa qua, ngoài tranh của cố danh họa Lê Phổ còn có tác phẩm của các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Văn Thâu, Phạm Văn Đôn, Nguyễn Thị Kim, Văn Đen, Ngô Huy Quỳnh, Nguyễn Văn Thiện, Phùng Huy Bính, Mai Long, Linh Chi, Cần Thư Công, Vũ Giáng Hương, Trương Văn Ý, Nguyễn Nghĩa Duyện, Văn Dương Thành, Ngô Thành Nhân,...

Danh họa Lê Phổ là họa sĩ khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương và được Hiệu trưởng vừa là người thầy Victor Tardieu xếp vào nhóm 10 học sinh tinh hoa của trường. Năm 1931 họa sĩ Lê Phổ sang Pháp trang trí cho các triển lãm ở Paris, sau đó ông nhận được học bổng và theo học Trường Mỹ thuật Paris, nơi ông có điều kiện tìm hiểu các trường phái nghệ thuật, trong đó có trường phái ấn tượng đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này.

Trong các sáng tác của mình, hoa là chủ đề mà ông rất yêu thích và bút pháp của ông là một cuộc đối thoại ấm áp thân tình giữa nghệ thuật tạo hình phương Đông và phương Tây. Sinh ra trong một gia đình thế tộc, với tính cách thiên về nội tâm vừa nhạy cảm vừa tinh tế nên những tác phẩm của ông đậm chất lãng mạn, dù sáng tác về bất cứ chủ đề nào cũng đều rất chân thực.

Các phiên đấu giá hàng tháng vẫn được Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn Auction House tổ chức vào ngày chủ nhật cuối của mỗi tháng, thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới sưu tầm, đầu tư, giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

MI LAN