Tái bản “Số đỏ” trong một diện mạo mới

Thứ Sáu, 14-08-2020, 12:28

Tiểu thuyết kinh điển của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng sẽ được Đông A tái bản với một diện mạo mới cả về hình thức lẫn nội dung. 
 

Công ty CP văn hóa Đông A giới thiệu bộ tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng với bản in tiếp cận nguyên tác đầy đủ nhất và được họa sĩ Thành Phong vẽ minh họa hết sức độc đáo. 

Ở lần tái bản này, bộ tiểu thuyết được in lại theo bản in của Lê Cường Editeur MCMXXXVIII (1938) - bản đầu tiên được in đầy đủ và cũng là bản sách duy nhất được in khi tác giả Vũ Trọng Phụng còn sống.

Năm 1936, “Số đỏ” ra mắt bạn đọc dưới dạng truyện dài kỳ đăng trên tuần san Hà Nội báo. Được 16 kỳ (tương ứng với 16 chương) thì bị dừng, do tờ Hà Nội Báo bị cấm năm 1937. Năm 1938, NXB Lê Cường in toàn bộ tiểu thuyết với đầy đủ 20 chương. Đến năm 1946, “Số đỏ” mới được một NXB khác in lại, sau khi tác giả Vũ Trọng Phụng qua đời được bảy năm. Bản in của NXB Lê Cường là bản đầy đủ nhất và có sự tham gia của tác giả.

Việc tái bản bộ tiểu thuyết với đầy đủ nội dung nhất từ trước đến nay rất có ý nghĩa với những người yêu mến, quan tâm hoặc nghiên cứu về nhà văn Vũ Trọng Phụng, đồng thời giúp bạn đọc tiếp cận với bộ sách nguyên bản từ hồi đầu thế kỷ 20 mà ngày nay rất ít người được biết đến. 

Tái bản “Số đỏ” trong một diện mạo mới -0
 Tranh minh họa của họa sĩ Thành Phong.

Ngoài ra, bộ sách còn được họa sĩ trẻ Thành Phong đảm nhiệm phần minh họa. Họa sĩ Thành Phong được đông đảo độc giả biết đến qua nhiều tác phẩm truyện tranh từ hài hước đến nghiêm túc như “Sát thủ đầu mưng mủ”, “Thương nhớ thời bao cấp”, “Long thần tướng”… Anh cũng từng tham gia minh họa hai bộ tiểu thuyết lịch sử của Đông A là “Trần Khánh Dư” và “Trần Quốc Toản”.

Ngoài ra, Đông A còn bổ sung một bảng chú thích đặt ở cuối sách, giải nghĩa một số từ, cụm từ tiếng Pháp và các từ ít quen thuộc với bạn đọc hiện nay để giúp độc giả đọc hiểu thông suốt tác phẩm. Ngoài ra cuối sách có phần Phụ lục với bài viết Con người Vũ Trọng Phụng của nhà văn Lan Khai, một người bạn của tác giả, để bạn đọc có thể hiểu thêm về thời đại, về con người và tư tưởng sáng tác của tác giả tiểu thuyết Số đỏ.

Ngoài ấn bản phổ thông, “Số đỏ” còn được phát hành dưới một số dạng ấn bản đặc biệt như bản giới hạn, bản tri ân, bản thủ công trên giấy dó, bìa bọc da. Các ấn bản đặc biệt này đều được đánh số và đóng dấu đỏ của Đông A.

ĐỖ QUYÊN