Ra mắt tác phẩm “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”

Thứ Năm, 20-06-2019, 18:35
Buổi lễ ra mắt sách.

NDĐT – Chiều 20-6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật phối hợp tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”.

Dự lễ ra mắt sách có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Hồ Mẫu Ngoạt, Trợ lý Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư và một số đồng chí thuộc Văn phòng Tổng Bí thư; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, đơn vị phối hợp xuất bản sách… cùng đại diện một số thư viện như Thư viện Quốc gia, thư viện địa phương, các trường THPT Việt Đức, Chu Văn An, Nguyễn Gia Thiều, một số tác giả có bài viết được tuyển chọn in trong tác phẩm….

Đại diện Báo Nhân Dân dự lễ ra mắt sách có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đồng chí Phó Tổng Biên tập Lê Quốc Khánh, Đinh Như Hoan và Quế Đình Nguyên.

Cuốn sách dày 600 trang, là tập hợp 130 bài viết về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ nhiều nguồn thông tin, với các nội dung rất đa dạng, phong phú được tuyển chọn từ hàng nghìn bài viết trong quá trình sưu tầm của Báo Nhân Dân từ năm 2017 đến nay.

Đồng chí Phạm Minh Chính trao tặng sách cho đại diện Thư viện Quốc gia và Thư viện Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng cho biết, trong quá trình làm báo, Ban Biên tập Báo Nhân Dân phát hiện trên các báo điện tử, mạng xã hội, trang cá nhân và nhiều nguồn thông tin khác xuất hiện ngày càng nhiều bài viết về đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tác giả của các bài viết đó là nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ, đảng viên, người lao động đã bày tỏ sự kính trọng và gửi gắm niềm tin tưởng tuyệt đối vào người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta. Nhận thấy, nếu các bài viết này được tuyển chọn, tập hợp thành hệ thống sẽ rất có giá trị đối với công tác tuyên truyền và được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo T.Ư, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế".

Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao tặng sách cho đại diện trường THPT Việt Đức, Chu Văn An.

Đồng chí Thuận Hữu hy vọng cuốn sách quý này đến với bạn đọc sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin để hiểu sâu hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ta trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; hiểu nhiều hơn về cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Cuốn sách được chia làm ba phần: Một nhân cách lớn; Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; Tình cảm của bạn bè quốc tế. Đó là những câu chuyện rất đời thường của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi còn là cậu học trò nhỏ Trường Nguyễn Gia Thiều, Long Biên, Hà Nội, đến chàng sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và hiện nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Đó là các ý kiến phân tích bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đầy ấn tượng, lan tỏa trên mạng xã hội. Đó là sự cảm nhận, niềm tự hào về người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta trong những chuyến đồng chí đi công tác ngoài nước. Vì khuôn khổ của một cuốn sách không thể in hết các bài viết ấy, cho nên Báo Nhân Dân đã tuyển chọn theo một số chủ đề, xin ý kiến tác giả, biên tập, chỉnh lý nhằm bảo đảm độ chính xác cao nhất về tư liệu, lịch sử, đồng thời luôn tôn trọng ý kiến cá nhân của từng tác giả.

Đồng chí Thuận Hữu trao tặng sách cho đại diện trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Tác giả của các bài viết đó đã bày tỏ sự tin tưởng, ngưỡng mộ đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; cho rằng đồng chí là một cán bộ mẫu mực, luôn có trách nhiệm với Đảng, với đất nước và nhân dân; tâm huyết với công việc, hết lòng với bạn bè, đồng nghiệp; có cuộc sống trong sáng, giản dị, khiêm nhường và bao dung. Đặc biệt trong hai nhiệm kỳ Đại hội XI và XII của Đảng, đồng chí đã làm tròn trách nhiệm của một người đứng đầu, có tầm nhìn xa khi chỉ đạo việc hoạch định đường lối phát triển đất nước, đồng thời quyết liệt, công tâm giải quyết những vụ việc bức xúc, nhất là trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, xử lý cán bộ vi phạm nghiêm minh mà cũng rất nhân văn. Nhiều bài viết trong cuốn sách khẳng định, vị thế và tầm ảnh hưởng của nước ta, uy tín của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã góp phần mở rộng thêm cánh cửa để Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách, đồng chí Phạm Minh Chính hoan nghênh Báo Nhân Dân đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật để tổ chức tuyển chọn, xuất bản cuốn sách. “Qua nghe chia sẻ của một số tác giả có bài viết được tuyển chọn trong cuốn sách này, tôi thấy đây là việc làm thiết thực, có ý nghĩa, nhất là đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Cuốn sách đã mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin quý về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là tư liệu quý về người đứng đầu Đảng, Nhà nước ta được cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân ở mọi miền Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài luôn luôn tin tưởng, được bạn bè quốc tế mến mộ”.

Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, dù ở những cương vị khác nhau, nhưng các tác giả đều có suy nghĩ chung và cho rằng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có lối sống trong sáng, giản dị, khiêm nhường, trí tuệ, bản lĩnh, trong sáng; muốn gửi gắm niềm tin sâu sắc và luôn ủng hộ những việc mà đồng chí cùng toàn Đảng, toàn dân đã, đang làm để xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Điều đó thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân trên dưới một lòng, để chúng ta thực hiện thằng lợi đường lối đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đồng chí Phạm Minh Chính hy vọng rằng cuốn sách là tư liệu quý của các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi toàn Đảng ta đang tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. “Qua cuốn sách, chúng ta càng thấy rõ hơn những vấn đề đang đặt ra, cần thống nhất trong nhận thức và hành động, tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp ngang tầm nhiệm vụ” – đồng chí nói.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng hy vọng rằng, thông qua đọc cuốn sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”, mỗi cán bộ, đảng viên và những người có mặt tại buổi giới thiệu sách hôm nay thấy rõ ý nghĩa thiết thực của cuốn sách, mà nhận thức được đầy đủ hơn trách nhiệm của mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Vũ Lân, tác giả bài viết trong sách phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, một số tác giả có bài viết trong cuốn sách đã chia sẻ những kỷ niệm, cảm nghĩ của mình về đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Cũng tại buổi lễ, sách đã được trao tặng đại diện cho Thư viện Quốc gia, Thư viện Hà Nội, các trường THPT Việt Đức, Chu Văn An và trường Nguyễn Gia Thiều, nơi đồng chí Nguyễn Phú Trọng từng học.

TUYẾT LOAN. Ảnh: DUY LINH