Ra mắt cuốn sách Truyện Kiều tự kể

Thứ Hai, 30-11-2020, 10:18
Bìa cuốn "Kiều tự kể" và hình ảnh minh họa 12 nhân vật.

Lại thêm một phiên bản mới về Truyện Kiều, do các tác giả và họa sĩ trẻ thế hệ 9x sáng tạo, lấy cảm hứng từ bản gốc Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Bản Kiều mới này có tên “Truyện Kiều tự kể”, của tác giả Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, do NXB Kim Đồng ấn hành. 

Hơn hai trăm năm qua, các nhân vật của Truyện Kiều từ truyện thơ đã hòa nhập vào nếp nghĩ, lời ăn tiếng nói, hòa quyện trong từng hơi thở, nhịp tim người Việt. Thế nhưng từng nhân vật trong truyện thơ ấy nghĩ gì? Thực ra họ là ai? Nếu sống ở hôm nay, họ muốn gì và sẽ nói gì? Những câu hỏi ấy sẽ được hé mở trong Truyện Kiều tự kể. 

Ra mắt cuốn sách Truyện Kiều tự kể -0
 Tác giả Cao Nguyệt Nguyên.

Cao Nguyệt Nguyên, một nhà văn 9X, đã có cuộc “nhập vai” vào 12 nhân vật trong Truyện Kiều với giọng văn lúc sắc lạnh khi ấm nóng, đầy nữ quyền để mang đến những hình dung mới về Truyện Kiều. Các nhân vật trong Truyện Kiều tự kể có “cơ hội” được lên tiếng, thể hiện “cái tôi” cũng như suy nghĩ của mình.

Ra mắt cuốn sách Truyện Kiều tự kể -0
 

Qua con mắt của một người viết trẻ, tác giả đã đưa những nhân vật như Thúy Kiều, Thúy Vân, Kim Trọng, Thúc Sinh, Tú Bà, Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Từ Hải, Hồ Tôn Hiến trong tác phẩm Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du trở nên thật gần gũi với đời thường và tương thích với cuộc sống hôm nay: Cũng yêu ghét rạch ròi, cũng tính toán thiệt hơn, cũng biết khoác lên mình tấm áo đẹp hay những lời nói đẹp phủ lên một tâm tính gai góc. Những nhân vật qua cách thể hiện của Cao Nguyệt Nguyên thể hiện nét cá tính không khỏi khiến cho những ai vốn đã quen với khuôn mẫu trước kia bất ngờ. Bức tranh Truyện Kiều tự kể qua cách viết của tác giả trở nên đa dạng, đa màu và sống động chân thực.

Ra mắt cuốn sách Truyện Kiều tự kể -0
 

Tác giả Cao Nguyệt Nguyên sinh năm 1990 tại Quảng Ninh, tốt nghiệp khoa Văn, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Cây bút trẻ này đã giành được nhiều giải thưởng như giải thưởng cuộc thi Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ Quân đội (2013 - 2014), giải thưởng Văn học Hạ Long (2015 - 2017). Cao Nguyệt Nguyên cũng là tác giả của nhiều tác phẩm đã in như “Trăng màu hổ phách” (NXB Văn hóa Văn nghệ, 2015), “Chuột Chi Hô lên thành phố” (NXB Mỹ Thuật, 2016), “A lê hấp - Ké Xanh” (NXB Thanh Niên, 2017), “Nguyện của đêm” (NXB Trẻ, 2018).

Nắm bắt được thị hiếu của độc giả ngày nay không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức một cuốn sách có nội dung hay mà còn đòi hỏi một cuốn sách với những hình ảnh đẹp. Với Truyện Kiều tự kể, các họa sĩ Hoàng Giang, Thùy Dung, Khang Lê, Vườn Illustration, Lê Đức Hùng, Tuấn Thanh, Nikru, Khoa Lê, Tôn Nữ Thị Bích Trâm, Nguyễn Hoàng Dương, Cù Quyên, KAA Illustration đã dựng lại những nhân vật trong truyện Kiều một cách độc đáo và đầy biến hóa, tái hiện chân dung và tính cách nhân vật bằng nghệ thuật tạo hình của riêng mình. Từ đó tạo nên một phiên bản Truyện Kiều được kể bằng ngôn ngữ riêng của đường nét, sắc màu đưa tổng thể tác phẩm lên một giá trị cao hơn, mang tính gợi mở và phù hợp với thời đại. Các họa sĩ trẻ đã góp phần đem đến bầu không khí tươi tắn khác lạ cho tác phẩm. Mỗi bức tranh như một tác phẩm độc lập nhưng vẫn liên kết chặt chẽ với nội dung, và như thế làm cho quyển sách càng trở nên đặc sắc, hấp dẫn.

Cuốn sách sẽ mang đến ngạc nhiên cho bạn đọc nhiều độ tuổi, mở ra trí tưởng tượng phong phú cũng như đưa đến những nguồn cảm hứng mới. 
 

ĐÌNH HUY. Ảnh: NXB Kim Đồng.