NSND Vi Hoa ra mắt MV “Đời lính tôi yêu”

Thứ Bảy, 19-12-2020, 21:07
NSND Vi Hoa (thứ hai từ trái sang).

Chiều 19-12, NSND Vi Hoa đã ra mắt MV “Đời lính tôi yêu” với sự giúp đỡ rất lớn của NSND Việt Hương. Cả một đời gắn bó với đời lính trong vai trò ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Bộ đội biên phòng, MV này Vi Hoa dành tặng cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng như khán giả - những người lính trên mọi miền Tổ quốc.

“Đời lính tôi yêu” kể về một cô gái dân tộc Thái ở vùng cao Tây Bắc, đem lòng yêu màu xanh áo lính từ lúc còn nhỏ, khi chứng kiến những chiến sĩ biên phòng đã giúp đỡ người dân trong cuộc sống, bên cạnh sự nghiệp bảo vệ biên giới. Thế là, từ sự ngưỡng mộ, trân quý, cô gái Thái đã trở thành một chiến sĩ biên phòng trên mặt trận văn hóa. Tiếng hát của cô đã vang vọng trên mọi nẻo đường biên giới, đến những bản làng xa xôi, đến những doanh trại bộ đội ở lưng chừng núi hay sâu thẳm trong rừng. Cô gái đã dành cả thanh xuân của mình cũng như những tháng ngày bên kia đỉnh dốc cuộc đời để cất lên tiếng hát ca ngợi mầu áo lính, vẻ đẹp quê hương đất nước, tình yêu thiêng liêng, tình mẫu tử….

Từ một câu chuyện giản dị, đạo diễn – NSND Việt Hương đã thổi hồn vào đó bằng những hình ảnh tuyệt đẹp của vùng cao Tây Bắc. Sự hùng vĩ của một dải đất biên cương được thể hiện qua những khuôn hình đẹp, thiêng liêng và đầy chất thơ. Những cô gái Thái xinh đẹp, nền nã, dịu dàng cùng tiếng hát thánh thót, cao vút…

Ca khúc sử dụng trong “Đời lính tôi yêu” là “Nhà em ở lưng đồi”, do nhạc sĩ Đức Trịnh sáng tác, lời của Lê Tư Minh. Dưới bàn tay phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, ca khúc trở nên lãng mạn hơn mà vẫn không kém phần sang trọng, mang đậm chất bán cổ điển, trẻ trung, dễ cảm.

Vi Hoa được sinh ra từ nếp nhà sàn người Thái. Cha chị là nghệ nhân Vi Trọng Liên - một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian của tỉnh Sơn La. Với chất giọng mượt mà, sâu lắng, Vi Hoa định danh trong lòng khán thính giả cả nước qua những ca khúc nổi tiếng như “Tình ca Tây Bắc”, “Phiên chợ vùng cao”, “Chiều biên giới”, “Mùa xuân gọi bạn”, “Bản tình ca nơi biên cương”... Tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ chuyên nghiệp toàn quốc Vi Hoa luôn xuất sắc giành nhiều huy chương Vàng cho các tiết mục đơn ca hoặc hợp xướng của đoàn mà chị có vai trò lĩnh xướng. 

Năm 2000, Vi Hoa được phong tặng danh hiệu NSƯT. 15 năm sau, những cống hiến không mệt mỏi của chị cho nghệ thuật và đồng chí, đồng bào nơi biên giới đã được ghi nhận xứng đáng bằng danh hiệu NSND danh giá. NSND Việt Hương, chia sẻ: “Vi Hoa là nghệ sĩ có tâm, có tầm và đầy đam mê cũng như nhiệt huyết cống hiến. Đặc biệt, chất giọng của chị luôn được đông đảo công chúng cả nước yêu mến”.
 

VĂN HỌC