Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù kê và Rô băm khu vực ĐBSCL lần thứ nhất

Thứ Hai, 04-11-2019, 17:05
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao giải thưởng cho các đoàn nghệ thuật tại Liên hoan.

NDĐT - Sau bốn ngày thi diễn, chiều 4-11, Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù kê và Rô băm - Khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ nhất, năm 2019, do Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng phối hợp Ban Truyền hình tiếng dân tộc VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức đã bế mạc.

Liên hoan có sự tham gia của bảy đơn vị nghệ thuật từ các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer tại khu vực ĐBSCL.

Với chín vở diễn rô băm và dù kê chuyển thể từ truyện cổ Riêm Kê, tôn giáo, văn hóa, xã hội và tình yêu quê hương, đất nước đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho người xem. Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa trong khuôn khổ Lễ hội Óc om bóc - Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL, năm 2019.

Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù Kê và Rô băm - Khu vực ĐBSCL lần thứ nhất, năm 2019, nhằm bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống theo tinh thần Chỉ thị 19 -CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng “Về tăng cường công tác dân tộc Khmer trong tình hình mới”. Liên hoan còn tạo điều kiện cho nghệ nhân, diễn viên và cộng đồng dân tộc Khmer được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật sân khấu đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer.

Trong lễ bế mạc liên hoan, Ban tổ chức đã trao Giải Nhất cho trích đoạn dù kê “Na Rinh Pholla – Nàng Chum Pu Po” của soạn giả Huỳnh Dam, thuộc Đoàn dù kê Ron Ron (Sóc Trăng). Giải Nhì thuộc về CLB văn nghệ xã Đôn Châu - Duyên Hải - Trà Vinh với trích vở “Nghĩa tình không phai” của tác giả Thạch Sô Van Nên. Có hai giải ba thuộc trích hai vở “Giải cứu nàng Tup Song” của tác giả Lý Thương, Đoàn Nghệ thuật Khmer Cà Mau và vở “Giữ yên bờ cõi” của Chanh Reasmay, CLB Văn hóa chùa Bốn Mặt, Châu Thành - Sóc Trăng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao năm giải khuyến khích và các giải đặc biệt cho các soạn giả xuất sắc tại Liên hoan.

Trích vở “Nàng Chum Pu Po”.

Vở “Giữ yên bờ cõi” của CLB Văn hóa Chùa Bốn Mặt.

NGUYỄN PHONG