Lễ hội sách “Quảng trường Đỏ” - sự kiện văn hoá lớn sau đại dịch tại Nga

Thứ Bảy, 30-05-2020, 19:02
Lễ hội sách tại Moscow

NDĐT - Lễ hội sách thường niên “Quảng trường đỏ” khai mạc ngày 6-6 tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, sẽ trở thành một trong những sự kiện văn hóa lớn đầu tiên trên thế giới, minh chứng cuộc sống đang dần trở lại bình thường sau đại dịch tại Nga.

Đây là lần thứ sáu lễ hội được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, nơi mà người dân Nga đang chờ đợi được tiếp xúc với các tác giả mà họ yêu quý, được gặp gỡ giới văn nghệ sĩ, được đắm chìm trong những trang sách, những áng văn thơ và những giai điệu nổi tiếng của nước Nga. Lúc này, chính quyền thủ đô Nga đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị để lễ hội sách năm nay trở thành một sự kiện độc đáo và không kém phần ý nghĩa. Đối với người dân Moscow nói riêng và trên thế giới nói chung, lễ hội này mang ý nghĩa như một gạch nối đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tuy nhiên, khác với những lễ hội trước, người dân Nga đến với Lễ hội sách Quảng trường Đỏ lần này, sẽ buộc phải tuân thủ các biện pháp an toàn vệ sinh dịch tễ, như đeo khẩu trang, găng tay và phải luôn giữ khoảng cách an toàn tối thiểu. Ngoài ra, những người đến lễ hội bằng phương tiện cá nhân sẽ phải đăng ký trước để được nhận giấy phép điện tử một lần.

Do đại dịch Covid-19, quy mô của lễ hội sách năm nay sẽ không lớn như những năm trước. Chủ tịch Uỷ ban tổ chức lễ hội sách “Quảng trường Đỏ” cho biết, sự kiện này được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 221 năm ngày sinh của Thi sĩ nổi tiếng xứ sở Bạck dương Alexander Sergeyevich Pushkin (6-6-1799 - 6-6-2020) và mười năm Ngày Ngôn ngữ Nga (6-6-2010 - 6-6-2020).

Lễ hội sẽ có sự tham gia của các nhà văn và nhà thơ, những ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng đến từ nhiều nhà hát ở thủ đô. Họ sẽ trình diễn những chương trình âm nhạc đặc sắc, dựa trên nội dung các tác phẩm văn học. Những bảo tàng hàng đầu Nga sẽ giới thiệu về các chương trình của bảo tàng, cũng như các kế hoạch triển lãm tiếp theo…

Được biết, nước Nga đã đi qua đỉnh dịch Covid-19 và chính quyền nước này đang dần từng bước dỡ bỏ các hạn chế xã hội, đồng thời thực hiện các biện pháp đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

QUẾ ANH