Lễ hội đền Trần Thái Bình diễn ra trong trật tự, an toàn

Thứ Sáu, 07-02-2020, 13:33
Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, thuộc xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vắng khách trong ngày đầu Lễ hội đền Trần.

NDĐT - Ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) có công điện số 463 (ngày 6-2) gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép các di tích, danh lam thắng cảnh mở cửa hoạt động bình thường và phải bảo đảm yêu cầu chống dịch bệnh. Tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Sở VH-TT và DL, UBND huyện Hưng Hà tổ chức các hoạt động lễ hội tại đền Trần theo đúng nghi thức truyền thống.

Theo quan sát của phóng viên, sáng nay (7-2), tại Khu di tích Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, thuộc xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà) trời mưa nhẹ, lượng người không đông như các năm trước. Bãi gửi xe trước cửa đền rộng hàng chục nghìn m2 nhưng chỉ có khoảng hơn chục ô-tô các loại dừng, đỗ vào đền chiêm bái.

Trước cổng tam quan đền Trần, có rất đông lực lượng an ninh (Cảnh sát giao thông tỉnh, Công an huyện, dân phòng) đứng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và cùng lực lượng y tế địa phương theo dõi, kiểm soát sức khỏe du khách hành hương. Tại chung quanh khu vực di tích đền Trần Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà bố trí năm điểm cấp phát miễn phí khẩu trang cho du khách.

Do đang trong thời gian cao điểm của dịch bệnh nCoV, nên chính quyền địa phương rất thận trọng trong việc tổ chức lễ hội. Rất nhiều nghi thức truyền thống được tiết giảm tối đa số người tham gia, như lễ rước nước thủy, bộ từ sông Hồng vào đền mọi năm có tới 1.200 người tham gia, nhưng hôm nay Ban tổ chức chỉ bố trí khoảng hơn 20 người. Lễ khai mạc Lễ hội đền Trần diễn ra thường niên vào tối 13 tháng Giêng âm lịch năm nay được hủy bỏ, thay vào đó địa phương chỉ cử một số đại biểu đại diện vào đền làm lễ dâng hương tưởng niệm các vị tiên đế triều Trần trong khoảng 15 phút.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà thông tin nhanh, dịp này tỉnh hỗ trợ cho địa phương khoảng 10 nghìn khẩu trang để chống dịch nCoV. Trong thời gian diễn ra Lễ hội đền Trần, lượng khẩu trang này được ưu tiên dùng để phát cho người dân đến với di tích. Trong và ngoài khu vực đền, huyện bố trí rất nhiều pa-nô tuyên truyền về dịch bệnh nCoV, hệ thống loa phóng thanh liên tục thông tin về tình hình dịch, nhất là các biện pháp phòng chống, yêu cầu du khách đeo khẩu trang khi vào di tích, nếu không có khẩu trang sẽ đề nghị ra khỏi khu vực đền Trần.

MAI TÚ