Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu Dù kê

Thứ Sáu, 30-10-2020, 21:23
Công bố các quyết định của Bộ trưởng VH-TT-DL công nhận các di sản phi vật thể của tỉnh Sóc Trăng.

Tối 30-10, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ kỷ niệm “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê”; đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng VH-TT-DL công nhận các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Sóc Trăng gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khmer và nghề làm bánh pía của người Hoa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng khẳng định, hoạt động kỷ niệm với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, nét đẹp văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Tôn vinh giá trị nghệ thuật sân khấu Dù kê thể hiện sâu sắc sự tri ân và tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê. Đồng thời, cũng là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa phi vận thể của các di sản nhằm góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc cùng cộng cư, hình thành truyền thống đoàn kết của người Sóc Trăng.

Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu Dù kê và công bố các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Sóc Trăng -0
Trao thưởng Liên hoan nghệ thuật Dù kê tỉnh Sóc Trăng 2020. 

Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sóc Trăng Trần Minh Lý cho rằng, nghệ thuật sân khấu Dù kê đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Tính đến nay, nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ đã có bề dài lịch sử 100 năm.

Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu Dù kê và công bố các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Sóc Trăng -0
 Trích đoạn Dù kê: “Chuyện tình nàng Xê Đa” của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Trong khuôn khổ lễ hội Oóc Om Bóc 2020, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê, tọa đàm “Nghệ thuật sân khấu Dù kê trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”.

Các hoạt động này cung cấp thêm căn cứ khoa học khách quan về nghệ thuật sân khấu dù kê cho các cơ quan chức năng nghiên cứu vận dụng vào trong quá trình xây dựng, hoạch định các chính sách bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê.

Từ đó, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đưa nghệ thuật sân khấu Dù kê phát triển trong đời sống cộng đồng và trao truyền cho các thế hệ tiếp nối.

NGUYỄN PHONG