Khởi công tác phẩm sân khấu Thượng Thiên Thánh Mẫu

Thứ Năm, 01-04-2021, 14:38
Ê-kíp sáng tạo chia sẻ về nội dung và cách thức dàn dựng vở diễn.

Ngày 1-4, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức khởi công vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu”. Đây là tác phẩm thứ hai thuộc dự án “Huyền sử Việt” do hai đơn vị kết hợp thực hiện với sự pha trộn của ngôn ngữ nghệ thuật cải lương và xiếc.

“Thượng Thiên Thánh Mẫu” là vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh - vị đệ nhất Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Vở diễn đưa người xem quay trở về với thời gian lịch sử trải dài từ triều Lê đến triều Nguyễn. Thương xót  thế nhân với bao đau khổ loạn ly, chiến chinh và bệnh tật, Mẫu Liễu Hạnh đã ba lần giáng hạ để cứu nhân độ thế, diệt kẻ tà gian bạo ngược. Những huyền tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp. 

Nối tiếp thành công từ tác phẩm đầu tiên của dự án mang tên “Cây gậy thần”, ở “Thượng Thiên Thánh Mẫu”, khán giả một lần nữa sẽ được bắt gặp sự “kết duyên” ăn ý giữa xiếc - loại hình nghệ thuật giàu tính đương đại với cải lương - loại hình sân khấu giàu tính truyền thống của dân tộc. Theo ê-kíp sáng tạo, sự kết hợp lần này sẽ mang đến những khai phá mới khiến người xem phải bất ngờ. Sự cộng hưởng giữa tính dân tộc và đương đại, kết hợp khéo léo cùng những yếu tố giải trí sẽ làm nên một tác phẩm có sức hút đối với công chúng, trong đó có cả những công chúng trẻ.

Vở diễn được thực hiện dựa trên kịch bản của tác giả Lê Thế Song-Xuân Hồng, được đồng đạo diễn bởi NSND Triệu Trung Kiên - Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam và NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, với sự cố vấn văn hóa tâm linh của TS Bùi Hữu Dược và NNƯT Phạm Hải Hậu.

Đảm nhận vai trò biên đạo múa, NSND Kim Chung cho biết, ở “Thương Thiên Thánh Mẫu”, ngôn ngữ hình thể sẽ được phát huy triệt để từ kho tàng múa dân gian kết hợp nhiều phong cách đương đại để tạo nên sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại. Đặc biệt, tham gia vở diễn, NSND Tự Long sẽ cống hiến cho khán giả những khúc văn ca giàu cảm xúc để góp phần làm bật lên vẻ đẹp của loại hình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Vở diễn dự kiến có thời lượng khoảng 120 phút, ra mắt công chúng vào giữa tháng 6-2021. Vở diễn sẽ được dàn dựng với cả hai phiên bản ở sân khấu tròn và vuông, để bảo đảm tiếp cận đông đảo khán giả trên nhiều địa bàn.

TRANG ANH