Khai trương xe thư viện lưu động đa phương tiện ở Lào Cai

Thứ Năm, 10-10-2019, 14:31
Xe thư viện lưu động đa phương tiện, đưa ánh sáng tri thức về vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Lào Cai.

NDĐT - Ngày 10-10, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, khai trương hoạt động xe ô-tô thư viện lưu động đa phương tiện, đưa ánh sáng tri thức đến vùng sâu, vùng xa nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xe ô-tô thư viện lưu động đa phương tiện trị giá hơn một tỷ đồng, được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, sáu máy tính, một máy chủ cùng với phần mềm, máy chiếu, ti-vi, tài liệu điện tử, máy phát điện và 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách và xem ti-vi. Hoạt động của xe ô-tô thư viện lưu động đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, nâng cao vốn hiểu biết, trang bị cho bạn đọc nhiều kiến thức trong học tập và kỹ năng sống. Cùng với các máy tính kết nối internet và các thiết bị đa phương tiện khác, người dân có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, giải trí, tra cứu phục vụ hoạt động lao động sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước.

Xe thư viện đa phương tiện lưu động là mô hình thư viện được Vụ thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015 được mang tên “Ánh sáng tri thức". Dự án được triển khai thực hiện vào tháng 10-2016, với sự tài trợ của tập đoàn Vingroup, trực tiếp là Quỹ “Thiện tâm” nhằm trang bị xe, sách, máy tính cho các thư viện tỉnh, thành phố. Các thư viện tỉnh đã được thụ hưởng đầu tiên là: Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai và An Giang. Lào Cai là tỉnh thứ 31 được thụ hưởng từ quỹ này.

Trước mắt, Thư viện tổng hợp tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai thực hiện việc phục vụ tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động này có ý nghĩa giới thiệu sách, duy trì và phát triển phong trào đọc sách, báo trong học sinh, qua đó giáo dục lối sống, đạo đức, kỹ năng sống cho các em. Đồng thời, giúp các em hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường. Ngoài ra, thư viện cũng kết hợp các phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa thể thao các huyện, thành phố để về các xã phục vụ người dân, hoạt động này sẽ lan tỏa những giá trị tích cực của việc đọc sách và làm theo sách, góp phần phát huy hơn nữa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG