Khai mạc Triển lãm “Tác phẩm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1986-2016”

Thứ Tư, 23-11-2016, 10:19

NDĐT – Sáng nay, triển lãm mỹ thuật “Tác phẩm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1986-2016” đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu tác phẩm hội họa và điêu khắc của các tác giả Việt Nam thời kỳ Đổi mới và đương đại, từ những thế hệ đi trước như Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trọng Hợp, Trần Đình Thọ, Hoàng Trầm, Lê Bá Đảng, Trần Lưu Hậu, Lưu Công Nhân, Đinh Trọng Khang, Nguyễn Thụ, Lê Ngọc Hân, Vũ Duy Nghĩa, Nguyễn Thị Kim Bạch, Cao Trọng Thiềm… cho đến thế hệ sau như Đào Minh Tri, Tạ Quang Bạo, Ca Lê Thắng, Lê Quảng Hà, Đỗ Thị Ninh, Đỗ Hoàng Tường, Trần Văn Thảo, Lê Anh Vân, Nguyễn Tấn Cương, Nguyễn Nguyên Hà, Đặng Xuân Hòa, Vũ Đình Tuấn…

Tác phẩm "Ngày xưa" của tác giả Lê Ngọc Hân.

Lời giới thiệu của Bảo tàng viết: “Nếu trước năm 1986, mỹ thuật Việt Nam chủ yếu sáng tác theo các khuynh hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa, hiện thực lãng mạn, ấn tượng, thì sau năm 1986, đã xuất hiện nhiều trào lưu, khuynh hướng mới như: biểu hiện, đồng hiện, trừu tượng, siêu thực, nghệ thuật sắp đặt, trình diễn, video art… Trong bối cảnh ấy, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã kịp thời song hành để tuyển chọn, lưu giữ các tác phẩm xuất sắc, làm giàu thêm những bộ sưu tập vốn đã hết sức đa dạng, phong phú, có giá trị đặc biệt, được hình thành cùng chiều dày lịch sử của Bảo tàng. Ở giai đoạn này, ngoài các tác phẩm phản ánh chân thực, sinh động, đầy đủ và đậm nét đời sống của đất nước thông qua các đề tài đấu tranh dựng nước và giữ nước, nhiều nghệ sĩ đã khá thành công trong việc sáng tạo các tác phẩm phản ánh chiều sâu, sự đa dạng trong đời sống vật chất, tinh thần của các cá nhân và cộng đồng”.

Triển lãm này là mong ước của những người làm bảo tàng, muốn giới thiệu tới công chúng những tác phẩm đánh dấu một giai đoạn phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu của nền mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 29-11.

ĐỖ QUYÊN