Khai mạc triển lãm Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới

Thứ Năm, 03-11-2016, 11:43
Một số mẫu thiết kế mang tính ứng dụng cao được lấy từ kho di sản của người Việt như ghế thời Mạc.

NDĐT - Chiều 3-11, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), dưới sự bảo trợ của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội quán Di sản và nhóm Cirle Group tổ chức khai mạc triển lãm Di sản Việt Nam - Góc nhìn mới.

Đúng như tên gọi của triển lãm, Hội quán Di sản và nhóm Cirle Group đem đến cho công chúng một cái nhìn mới mẻ về di sản Việt Nam, như lời giới thiệu của nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc: "Chúng ta có một kho tàng di sản, nhưng trong đời sống hàng ngày, chúng ta lại vay mượn rất nhiều yếu tố trang trí của nước ngoài. Hội quán Di sản và nhóm Cirle Group đã đưa những nét đẹp của các di sản vào cuộc sống thông qua các sáng tạo, các thử nghiệm của mình".

Thiết kế ứng dụng từ cột đá chùa Dạm.

Một trong những mảng chính của triển lãm là những mẫu thiết kế được tạo thành từ việc thu nhỏ những bức tượng cổ nổi tiếng của Việt Nam như: tượng Phật A-di-đà ở chùa Phật Tích (Bắc Ninh), tượng Tuyết Sơn ở chùa Tây Phương...; thu nhỏ những bước tượng, những mô-tip trang trí trong di tích Việt như: cột đá chùa Dạm (Bắc Ninh) ông phỗng, đầu rồng... để có thể sử dụng làm tượng thờ, làm đồ trang trí ở những nơi quan trọng. Đây là một hướng đi mới mẻ, bởi lâu nay, mặc dù ở các di tích, các mô-tip trang trí của người Việt rất phổ biến, nhưng khi chúng ta lại thường dùng các tượng Phật, các tích truyện của nước ngoài trong thờ cúng, trong làm các đồ trang trí như bình phong, các tranh tứ bình, tứ quý... mà bỏ quên các tích truyện, các mẫu tượng của người Việt.

Triển lãm cũng giới thiệu bức tranh "Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ" - mô tả Sơ tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử xuống núi - được chuyển thể sang tranh gỗ khảm ốc, bình gỗ tranh trí khảm ốc.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu một số đồ trang trí nội thất bằng gỗ như: ghế gỗ, trấn phong... được phục chế, hoặc dựng lại từ các tư liệu cổ, như ghế gỗ thời Lý, Trần, Lê, Mạc... Các đồ trang trí này được đục, chạm tinh xảo dựa trên các mẫu cổ vật về các linh vật, linh thú, hoa văn... của từng thời. Đây cũng là mảng trang trí nội thất mà lâu nay chúng ta vẫn có xu hướng "vọng ngoại".

Trong khuôn khổ của triển lãm, còn có các buổi tọa đàm về Bảo vật quốc gia tượng A-di-đà chùa Phật Tích, Mỹ thuật truyền thống ứng dụng vào sản phẩm mỹ thuật công nghiệp.

GIANG NAM