Khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Thứ Hai, 29-06-2020, 23:40
Một tiết mục của đơn vị TP Hồ Chí Minh.

NDĐT - Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề “Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hội diễn quy tụ gần 400 diễn viên đến từ tám tỉnh, thành gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh. Mỗi đoàn nghệ thuật tham dự hội diễn với một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc thời lượng từ 30 đến 35 phút với nội dung ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và tình yêu con người; truyền thống đấu tranh anh dũng, hào hùng của quê hương, con người Đông Nam Bộ. Các chương trình còn thể hiện những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của từng địa phương trong khu vực.

Ngoài ra, cùng với chương trình nghệ thuật quần chúng, hội diễn Tiếng hát miền Đông năm nay còn tổ chức hội thi nhảy hiện đại “Nhịp điệu trẻ Đông Nam Bộ”. Mỗi tỉnh, thành đăng ký tham gia một tiết mục cho một nhóm nhảy từ phong trào nghệ thuật, quần chúng của địa phương. Các tiết mục nhảy hiện đại đã mang lại màu sắc trẻ trung, năng động cho hội diễn, đồng thời tạo sự hào hứng cho đông đảo khán giả thành phố.

Một tiết mục của đơn vị Bình Dương trong đêm khai mạc.

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 là một sự kiện văn hóa- nghệ thuật của khu vực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: Kỷ niệm 44 năm Ngày TP Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 - 2-7-2020); hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 - 19-8-2020), Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội diễn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian của dân tộc; tôn vinh, phổ biến những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của từng địa phương nói riêng, khu vực Đông Nam Bộ nói chung, nhất là trong việc phát huy giá trị các loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi nhận, tôn vinh.

Đây cũng là dịp để các lực lượng văn nghệ sĩ, diễn viên trong khu vực có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong công tác biên tập, dàn dựng và biểu diễn, qua đó thúc đẩy phong trào văn hóa - văn nghệ tại các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ ngày càng khởi sắc, có hiệu quả thiết thực…

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội diễn, ban tổ chức còn thực hiện các cuộc triển lãm như: Triển lãm ảnh nghệ thuật và tư liệu “Sắc màu miền Đông Nam Bộ”, triển lãm trưng bày sản phẩm và giới thiệu trình diễn thao tác tạo sản phẩm của làng nghề truyền thống với tên gọi “Khám phá làng nghề miền Đông Nam Bộ”…

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần XIX diễn ra từ 27-6 đến 1-7.

MẠNH HẢO