Ðiều không hay trong vườn hoa

Thứ Hai, 03-08-2020, 04:18

Buổi chiều nhạt nắng, bà Lựa cặm cụi dẫn cu Ðức, đứa cháu nội ra vườn hoa tổ dân phố để dạo chơi, hóng mát. Cậu bé vừa học xong lớp 4, đang trong kỳ nghỉ hè. Khu vườn hoa vừa được sửa, cải tạo, chỉnh trang lối đi lại, cho nên khá thoáng rộng. Ngày nào cũng vậy, vào độ sáng sớm và chiều tối, mọi người trong khu dân cư hồ hởi kéo đến đây dạo mát, tập thể dục, chuyện trò râm ran.

Trong lúc bà Lựa và đứa cháu nhỏ đang vui vẻ dắt tay nhau đi ven hồ thì bỗng một con chó to mầu xám, lưỡi lè lòng thòng từ bên kia đường lao sang gầm gừ, khiến cu Ðức hoảng hồn ôm chặt bà nội, hét toáng lên. Khi thấy chủ nhân của con chó là một thanh niên để tóc dài lòa xòa đi đến, bà Lựa nhẹ nhàng lên tiếng: "Cháu nên rọ mõm con chó lại, chứ để thế nguy hiểm lắm!". Nghe vậy, gã kia sửng cồ: "Lắm chuyện, việc của bà à!". Trước thái độ bặm trợn của gã thanh niên, bà Lựa đành nín lặng dắt đứa cháu đi nhanh khỏi gã thanh niên và con chó nọ. Nhưng vẫn chưa hết, vừa ngồi xuống chiếc ghế đá ở vườn hoa, bà đã lại phải vội vã dắt cu Ðức bỏ đi bởi ngay gần đó là một cặp trai gái ăn mặc khá hở hang đang ngả ngớn, xoắn xuýt nhau. Gần đó, cũng có một nhóm bạn trẻ khác đang quây lại cười nói, đùa nghịch, trêu chọc nhau ồn ào bên những đồ bánh kẹo, hoa quả đặt trên mấy tờ báo rải xuống nền cỏ, rải rác chung quanh là vỏ lon nước ngọt, vỏ trái cây rồi đủ thứ vỏ hộp... Chán nản vì khung cảnh vườn hoa sớm bị vương vãi, bà Lựa đành dắt cu Ðức quay về nhà.

Những năm gần đây, môi trường, cảnh quan tại nhiều khu dân cư ở các đô thị đã và đang được cải thiện rõ rệt, trong đó hệ thống công viên, vườn hoa được chỉnh trang trở thành nơi vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu thư giãn của đông đảo nhân dân. Ðáng tiếc, tình trạng thiếu quản lý, mất vệ sinh khiến không ít vườn hoa, khu vui chơi công cộng chưa phát huy được hiệu quả và công năng xây dựng. Thiết nghĩ, việc xây dựng, giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh cho những công viên, vườn hoa không chỉ là trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm chung của cả cộng đồng.

Khương Nhân