Hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 250 năm sinh Beethoven

Thứ Sáu, 13-12-2019, 20:50

NDĐT - Nhân kỷ niệm 250 năm sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven (1770-1827), Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình diễn Bản giao hưởng số 9 (1824) cung Rê thứ, op. 125 của ông tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào hai đêm 18 và 19-12.

Bản Giao hưởng số 9 Beethoven thể hiện sự mực thước trong các tác phẩm của Beethoven. Ý tưởng của tác phẩm này đã được tác giả nghiềm ngẫm, thai nghén từ rất lâu trước đó. Ngay từ năm 1809, người ta đã phát hiện những nốt nhạc của những ý tưởng âm nhạc đầu tiên và sau này đã xuất hiện trong tác phẩm. Chất liệu âm nhạc tác giả đã thu thập trước đó được chủ yếu sử dụng trong giai đoạn 1822 - 1824 khi bản giao hưởng vĩ đại này được kết hợp với dàn hợp xướng và độc tấu. Âm hưởng chung của tác phẩm là không khí hân hoan thể hiện ở rất nhiều đoạn khác nhau trong tác phẩm. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà tác phẩm được đặt tên "Bản giao hưởng của niềm vui".

Đây là buổi hòa nhạc đặc biệt có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Steffi Lehmann, Vành Khuyên, Martin Lattke, Vũ Mạnh Dũng và nhiều nghệ sĩ khách mời đến từ Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản…

Beethoven là một nghệ sĩ thiên tài. Kể từ khi còn sinh thời cho đến ngày nay, tên tuổi của ông được nhiều người biết đến và tiếp tục có sức lan toả rộng lớn. Các tác phẩm nổi tiếng của ông luôn được người yêu nhạc đón nhận nồng nhiệt.

Tuy nhiên, thành công của Beethoven lại là những bản nhạc bất tử. Trong khi phải đối mặt với căn bệnh khiếm thính vô phương cứu chữa, Beethoven lại cho ra đời những kiệt tác nghệ thuật như các bản giao hưởng số 5 và số 9.

KHÁNH LINH