Hạnh phúc bình dị

Thứ Hai, 29-06-2020, 01:39

Ngày Thế dẫn Xoan về ra mắt họ hàng, cả nhà đều có phần thất vọng. Mấy bà cô họ ngồi nhìn Xoan chòng chọc rồi quay sang xì xào bình phẩm chê bôi.

Nghe vậy, Thế buồn thiu, còn bố mẹ anh là ông Ngạc, bà Tính thì dè dặt, ngại ngùng cho rằng đôi trẻ không "môn đăng, hộ đối". Lẽ dĩ nhiên, Xoan là người chạnh lòng hơn cả khi phải nghe những lời nhận xét thiếu thiện cảm từ phía gia đình bạn trai ngay trong ngày đầu gặp mặt. Gia đình Thế vốn chỉ có một mình anh là con trai, mặt mũi lại sáng sủa, được chăm lo học hành, hiện là kỹ sư ở một công ty lớn. Trong khi đó, Xoan xuất thân thôn quê, đang làm công việc bình dị là điều dưỡng viên ở một bệnh viện. Sau thời gian dài kiên trì thuyết phục, có lúc nản chí định buông xuôi, cuối cùng đôi bạn trẻ cũng quyết tâm đến được với nhau.

Sau khi cưới, gom góp tiền mấy năm lao động, Thế và Xoan mua được căn nhà riêng ở ngoại thành với giá rẻ. Lâu dần, chuyện xầm xì bàn tán về Xoan cũng vơi nhạt, thay vào đó là thiện cảm bởi những đức tính tốt đẹp của một người con gái nết na. Bỏ ngoài tai những lời dị nghị, Xoan hết mực yêu thương chồng, giữ thái độ hòa nhã, lễ phép với mọi người. Ði thì chớ về đến nhà, Xoan xắn tay làm lụng đủ thứ việc dọn dẹp, giặt giũ, cơm nước. Cô tằn tiện chi tiêu để có thể trang trải cuộc sống, đồng thời gánh vác công việc gia đình bên nhà chồng. Cứ rảnh rỗi, vợ chồng lại tranh thủ về quê thăm bố mẹ, họ hàng, công to việc lớn gì của gia đình bên chồng, Xoan đều quán xuyến, lo toan chu đáo. Tại căn nhà nhỏ của mình, Xoan tận dụng mảnh vườn nhỏ, cặm cụi trồng rau xanh, mùa nào thức ấy vừa có rau ăn, vừa tạo không khí mát mẻ. Cô còn tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, vận động mọi người cùng trồng hoa dọc lối đi chung. Từ khi vợ chồng Xoan dọn đến ở, khu xóm nhỏ trở nên sạch sẽ, tinh tươm hơn. Hai vợ chồng cũng thường xuyên giúp đỡ các nhà hàng xóm. Mỗi khi hay tin người già, trẻ nhỏ trái nắng trở trời mệt mỏi, đau nhức, Thế và Xoan đều sang thăm hỏi, động viên.

Về phần Thế, từ ngày quen biết, rồi yêu nhau cho đến lúc cưới hỏi, anh vẫn luôn trân trọng tình cảm chân thành với Xoan. Anh hiểu rõ hơn ai hết đức tính nền nã, chịu thương chịu khó của người vợ mà anh lựa chọn, hơn tất thảy mọi so đo, tính toán thua thiệt về hình thức cũng như gia cảnh. Ngày ngày, Xoan chăm chút chu toàn mọi thứ cho gia đình nhỏ với đứa con đầu lòng khỏe mạnh. Ðôi vợ chồng trẻ luôn dành cho nhau sự quan tâm, thấu hiểu, sẻ chia, dù cuộc sống ban đầu còn gặp không ít khó khăn, phiền muộn. Thế mới thấy, hạnh phúc thật sự được vun đắp từ những điều nhỏ nhoi, bình dị giữa đời thường.

KHƯƠNG NHÂN