Hà Nội tổ chức thi thiết kế các không gian sáng tạo

Thứ Tư, 28-10-2020, 14:33
Các chuyên gia thảo luận về phát triển không gian sáng tạo trên địa bàn Hà Nội tại lễ phát động.

Sáng 28-10, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc, Tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (ECUE) phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội. 

Đây là một trong chuỗi sự kiện được Hà Nội tổ chức với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng để xây dựng, phát triển các không gian và cộng đồng sáng tạo. Qua đó, thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực Đông - Nam Á.

Cuộc thi có ba chủ đề, gồm: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, hạng mục này gồm thiết kế các không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư, các quảng trường, vườn hoa, công viên, cầu cũ hay các bệnh viện trường học nhà hát, các không gian tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm…; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng và chủ đề cuối cùng là Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống, gồm thiết kế các làng nghề hay các di tích lịch sử.

Cuộc thi diễn ra từ nay đến hết ngày 22-3-2021 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 330 triệu đồng. Mỗi hạng mục sẽ trao một giải nhất trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng khác. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn sẽ nhận được nhiều ý tưởng, giải pháp nhằm dạo dựng những không gian sáng tạo ấn tượng, giúp kế thừa và tạo dựng bản sắc văn hóa cho Hà Nội, đồng thời, thu thút được cộng đồng, hỗ trợ cho phát triển văn hóa cộng đồng.

Ban Tổ chức sẽ đề cao các giải pháp tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở kế thừa di sản đô thị, các giải pháp có tính khả thi, có tính nhân văn cao.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: “Với lịch sử 1010 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững. Chúng tôi đã chung tay với các bên để tổ chức một cuộc thi, một sân chơi , huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hóa, nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho thành phố”.

GIANG NAM