GS.TS Ngô Đức Thịnh từ trần

Thứ Bảy, 06-06-2020, 18:48
GS.TS Ngô Đức Thịnh. Ảnh: vanhoahoc.vn

NDĐT – Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam cho biết, GS.TS Ngô Đức Thịnh, nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã qua đời sáng sớm ngày 6-6, hưởng thọ 77 tuổi.

GS.TS Ngô Đức Thịnh sinh năm 1944 tại Hải Phúc, Hải Hậu, Nam Định. Không chỉ tên tuổi trong giới nghiên cứu văn hóa truyền thống Việt Nam, ông còn là người gần gũi và thường cung cấp cho các phóng viên nhiều thông tin, kiến thức hữu ích liên quan đến những lĩnh vực ông nghiên cứu.

GS.TS Ngô Đức Thịnh là người vô cùng tâm huyết trong suốt cả sự nghiệp nghiên cứu về đạo Mẫu của mình. Từ những năm 80, ông đã dày công nghiên cứu và cho ra đời nhiều tác phẩm về đạo Mẫu như "Hát văn" (năm 1992), "Đạo Mẫu" (năm 1996) và “Lên đồng, hành trình của thần linh và thân phận” vào năm 2008. Ông cũng là người có nhiều đóng góp vào quá trình lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016. Ông còn có nhiều tác phẩm khác nghiên cứu về văn hóa, truyền thống, trang phục, ẩm thực của các dân tộc ở Việt Nam.

GS.TS Ngô Đức Thịnh cũng là Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia và Phó Chủ tịch Hội đồng Folklore châu Á. Ông được trao giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2017. Ông qua đời lúc 6 giờ 30 sáng sớm nay sau một thời gian dài phải chống chọi với bệnh tật.

Theo thông tin từ gia đình, lễ tàng GS.TS Ngô Đức Thịnh sẽ diễn ra vào 9.30 sáng 8-6 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, lễ truy điệu vào lucú 10 giờ 45 phút. Lễ hỏa táng diễn ra tại Đài Hóa thân hoàn vũ Hà Nội và sau đó an táng tại Lăng họ Ngô, Nghĩa trang Hải Phúc, Hải Hậu, Nam Định cùng ngày.

ĐỖ QUYÊN